VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ'

Cập nhật lúc 05 Tháng Bảy 2020 3:03 CH

Sáng nay (5/7), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, diễn ra lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”. Cuộc thi do Ban Tuyên Giáo T.Ư, T.Ư Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào phối hợp tổ chức.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhất.
Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhất. 

Dự buổi lễ có: Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Đạt số lượng bài thi kỷ lục với gần 4,5 triệu bài

Cuộc thi là một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, là đợt sinh hoạt chuyên đề sâu rộng của thiếu nhi cả nước thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, qua đó mong muốn giáo dục thiếu nhi Việt Nam niềm tự hào, lòng kính yêu Bác Hồ, thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Cuộc thi diễn ra dưới 3 hình thức: thi vẽ tranh, thi viết và thi trực tuyến, gồm 2 bảng (Tiểu học và THCS).

Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, một trong những điểm thành công nhất là cuộc thi đạt kỷ lục về số bài dự thi lớn nhất từ trước đến nay do T.Ư Đoàn tổ chức, với gần 4,5 triệu bài.

Báo cáo công tác tổ chức cuộc thi, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, một trong những điểm thành công nhất là cuộc thi đạt kỷ lục về số bài dự thi lớn nhất từ trước đến nay do T.Ư Đoàn tổ chức, với gần 4,5 triệu bài. 100% các tỉnh, thành phố cả nước có thí sinh dự thi với sự tham gia của thiếu nhi, học sinh từ khắp mọi miền Tổ quốc. Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ số lượng bài thi/thiếu nhi vượt 100%, có hàng trăm nghìn bài thi như: Hải Phòng, Khánh Hoà, Hậu Giang, Nghệ An, Thái Nguyên, Đồng Nai…

Bên cạnh đó, cuộc thi được tập trung đổi mới với hình thức đa dạng, hiện đại, hấp dẫn, phù hợp với thiếu nhi tạo sự quan tâm, yêu thích, hào hứng, cuốn hút thí sinh tham gia. Chất lượng các bài dự thi của các em tương đối tốt, thể hiện tâm huyết, tình cảm, sự ham học hỏi, tìm tòi sáng tạo của bản thân; nhiều bài đạt điểm tuyệt đối.

Những thí sinh đặc biệt

Nhiều thí sinh đạt kết quả cao ở cả 3 nội dung thi. Tiêu biểu em Nguyễn Châu Phương Trinh (học sinh lớp 7A2, Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Từ đầu năm đến giờ Phương Trinh đã sở hữu khá nhiều giải thưởng của các cuộc thi lớn do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức: Giải Nhất toàn quốc cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh COVID-19; giải xuất sắc toàn quốc chương trình “Nét chữ từ trái tim”. Tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” Phương Trinh chinh phục giải thưởng ở cả 3 hình thức thi: giải Nhất thi vẽ, giải Nhì thi trực tuyến và giải Ba thi viết.

Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 2 Hai thí sinh đặc biệt của cuộc thi giao lưu tại buổi lễ: em Nguyễn Châu Phương Trinh (học sinh lớp 7A2, Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre chinh phục giải thưởng ở cả 3 hình thức thi: giải Nhất thi vẽ, giải Nhì thi trực tuyến và giải Ba thi viết; em Trần Vũ Long, học sinh lớp 3E, Trường TH Tân Trường I, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, bị bệnh "Teo cơ tủy" đạt giải Nhì thi viết.

Trần Vũ Long hiện đang là học sinh lớp 3E, Trường TH Tân Trường I, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ đã mắc bệnh “Teo cơ tủy” không tự đi được bằng đôi chân của mình nhưng bạn chưa bao giờ nhụt chí, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên. Trong bài thi viết, bạn đã viết về chính câu chuyện vượt khó của mình học tập và làm theo lời Bác dạy. Bài viết này của bạn Trần Vũ Long là một trong những bài xuất sắc đã đạt giải nhì của cuộc thi.

Do bị bệnh “Teo cơ tủy”, Long không đi lại được như bạn bè cùng trang lứa. Hàng ngày, em luôn tìm niềm vui trong những cuốn sách. Từ niềm đam mê sách cậu trò nhỏ Trần Vũ Long đã có sáng kiến thành lập không gian đọc sách tại nhà đề cho các bạn nhỏ khác cùng đọc sách, nâng cao kiến thức. Không gian đọc Vũ Long hiện có hơn 5000 đầu sách trở thành địa điểm đọc sách, trải nghiệm thú vị của các bạn nhỏ ở Hải Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng định: sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Đáp lại niềm tin yêu của Bác, trong suốt những chặng đường lịch sử của đất nước, lớp lớp đội viên, thiếu nhi luôn nỗ lực, hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào của tổ chức Đội.

Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 3 Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam hoan nghênh T.Ư Đoàn đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan, ban, ngành, có sáng kiến trong tham mưu, triển khai Cuộc thi với nhiều nội dung có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hình thức thể hiện phong phú, thiết thực

Ông Trần Thanh Mẫn hoan nghênh T.Ư Đoàn đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan, ban, ngành, có sáng kiến trong tham mưu, triển khai Cuộc thi với nhiều nội dung có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hình thức thể hiện phong phú, thiết thực

“Thông qua tác phẩm, các cháu thiếu nhi không chỉ thể hiện sự hiểu biết, ghi nhớ những điều Bác dạy, mà đã làm theo lời Bác bằng những việc hết sức cụ thể trong quá trình học tập, rèn luyện của bản thân. Điều đó, đã tạo nên những cung bậc cảm xúc, lay động tình cảm của biết bao người Việt Nam khi theo dõi quá trình tổ chức Cuộc thi”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhiệt liệt biểu dương tinh thần hưởng ứng, tham gia tích cực của thiếu nhi cả nước, ông Trần Thanh Mẫn tin tưởng, thiếu niên, nhi đồng tham gia cuộc thi nói chung và thí sinh giành giải cao nói riêng sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện, thi đua học tập, xứng đáng với danh hiệu “con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”, trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 4 Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhất. 
Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 5 Ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải tại cuộc thi
Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 6 Ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải tại cuộc thi
Trao giải cuộc thi 'Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ' - ảnh 7 Các em học sinh dân tộc thiểu số tham quan các tác phẩm xuất sắc của các thí sinh trưng bày tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi

Căn cứ thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi quyết định trao 240 giải thưởng tuần cho các thí sinh; trao giải 60 giải thưởng chung kết cuộc thi, trong đó có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và 24 giải khuyến khích chung kết theo 2 bảng cho cả 3 hình thức thi. Mỗi hình thức thi (thi vẽ tranh, thi viết và thi trực tuyến) sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích dành cho mỗi bảng.

Trước lễ tổng kết, trao giải cuộc thi, ngày 4/7, các thí sinh đoạt giải thưởng cuộc thi tham gia hành trình đến các di tích, địa chỉ đỏ tại Thủ đô Hà Nội (Khu di tích K9 - Đá Chông, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Khu di tích Hoàng thành Thăng).

Theo Tienphong.vn