VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò và trao giải thưởng Cây bút Tuổi hồng lần thứ V năm 2015

Cập nhật lúc 20 Tháng Bảy 2015 4:03 CH

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm tăng cường các hoạt động sáng tác văn học, giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi, Hội đồng Đội Trung ương, Báo Thiếu niên Tiền phong đã tổ chức Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và trao giải thưởng Cây bút tuổi hồng lần thứ V tại thành phố Hạ Long từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2015.

Tại trại sáng tác các em trại viên đã được các cô chú Hội Nhà văn Việt Nam,  Báo Thiếu niên Tiền phong, chi hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Đức Quang, nhà thơ Đỗ Hàn, nhà văn Lê Phương Liên, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Mai Phương, nhà văn Lê Toán… trao đổi, hướng dẫn, định hướng phương pháp sáng tác văn, thơ cho các em. Cũng trong khuôn khổ chương trình các trại viên được gặp gỡ, giao lưu với các cô chú cán bộ, công nhân viên công ty cổ phần Than Núi Béo, thăm quan khu di tích Núi Bài thơ, Bảo tàng, thư viện tỉnh Quảng Ninh.

 

 

          Về dự Lễ trao giải Cây bút Tuổi hồng vào chiều ngày 20 tháng 7 năm 2015 có đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

          Tham gia Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Lễ trao giải thưởng Cây bút tuổi hồng lần thứ IV năm nay có 50 cây bút Tuổi hồng – Những nhà văn, nhà thơ tương lai từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

                Đến với giải thưởng Cây bút Tuổi hồng lần này, Ban Tổ chức đón nhận hơn 2.000 tác phẩm của 1.620 tác giả trên khắp mọi miền cả nước do các cá nhân và tập thể gửi về tham dự. Trong đó có hơn 1.800 truyện ngắn và gần 300 bài thơ. Quá trình xét và chấm giải, Hội đồng bình chọn nhận thấy các tác phẩm đã thể hiện những cảm xúc, những suy nghĩ của lứa tuổi học trò với cuộc sống. Nhiều tác phẩm đã vượt ra khỏi giới hạn của đời sống học đường, đời sống gia đình, hướng tới những giá trị nhân văn sâu sắc. Những câu văn, vần thơ của các em thể hiện cái nhìn trong trẻo, tươi tắn về bức tranh thiên nhiên, phong cảnh làng quê, tình yêu Tổ quốc qua hình ảnh quen thuộc, thân thương, tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình bạn, những cảm nhận, rung động đầu đời về tình yêu… cũng được các cây bút nhỏ tuổi thể hiện chân thật, cảm xúc, tươi mới và rất gần gũi với lứa tuổi học trò. Tác phẩm của các em chính là những quả trái đầu mùa đầy hương sắc, thể hiện được tình cảm phong phú, sức sáng tạo và khả năng văn học dồi dào. Đặc biệt có nhiều tác phẩm đã thể hiện cách nhìn mới, trẻ trung chuyển tải rõ nét thông điệp về tình yêu hòa bình, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương gia đình và bạn bè. Tiêu biểu như các tác phẩm: “Quê ngoại”; “Ta lớn lên chưa nhỉ”; “Mùa hè yêu thương”; “Anh trông em ngủ”; “Chú bộ đội Trường sa”… của các em: Hồ Thị Đang Ngọc, Đặng Ý Nhi, Trịnh Đức Anh, Nguyễn Đông Phương.. Tác phẩm của các em chính là những quả trái đầu mùa đầy hương sắc, thể hiện được tình cảm phong phú, sức sáng tạo và khả năng văn học dồi dào. Đặc biệt có nhiều tác phẩm đã chuyển thông điệp về tình yêu hòa bình, tình yêu Tổ quốc thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay với việc giữ gìn hòa bình, độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ.

Ban giám khảo của giải thưởng Cây bút Tuổi hồng” lần này đã đánh giá cao các tác giả và tác phẩm tham dự. Các tác phẩm đã có sự phát triển vượt hẳn về số lượng cũng như về chất lượng. Bên cạnh những cây bút tuổi hồng đã khẳng định sự tiến bộ mình về năng lực, phương pháp sáng tác văn học nghệ thuật còn xuất hiện nhiều những cây bút mới thể hiện được năng lực và bút lực khá cân sức với rất nhiều tác phẩm tham dự.

Với  mong muốn phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng khả năng sáng tác của các cây bút trẻ, Giải thưởng “Cây bút Tuổi hồng” đã tạo thêm động lực và góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào thiếu nhi viết và viết cho thiếu nhi trên cả nước, giúp các em hình thành lối sống đẹp, tâm hồn trong sáng, có ước mơ, hoài bão đẹp, sống có lý tưởng, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã biểu dương và chúc mừng những thành công bước đầu của những nhà văn, nhà thơ nhỏ tuổi và mong rằng “Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và trao giải thưởng Cây bút tuổi hồng lần thứ V không chỉ dừng lại ở phạm vi là một sự kiện để biểu dương và ghi nhận những thành tích của các em trong thời gian qua, mà hơn thế sẽ là sự khởi đầu cho một hành trình mới, hành trình của nhiệt huyết và niềm đam mê với văn chương, nghệ thuật không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, trưởng thành để trở thành những nhà văn, nhà thơ trong tương lai không xa”

Sau 3 ngày về với thành phố biển Hạ Long, mỗi cây bút tuổi hồng tham gia trại sáng tác lần này đều có những cảm nhận rất riêng của mình về mảnh đất và con người vùng đất mỏ đang từng ngày đổi mới, phát triển. Những trải nghiệm thú vị tại Quảng Ninh chính là nguồn cảm hứng thôi thúc các em có thêm được những tác phẩm mới hay, hấp dẫn, ấn tượng trong lòng bạn đọc lứa tuổi học trò.

          Trần Tuấn - Nguyễn Hạnh