VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Tình nguyện viên mùa hè xanh mang đến kiến thức về nước sạch cho các em thiếu nhi

Cập nhật lúc 31 Tháng Tám 2017 5:48 CH

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” 2017, các tình nguyện viên chiến dịch Mùa Hè Xanh đã truyền tải kiến thức bảo vệ nước sạch cho trẻ em qua những bài học sinh động, thiết thực.

 


Tại mặt trận Bến Tre, chiến sĩ Mùa Hè Xanh đến từ ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Văn hóa, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Quốc tế TP.HCM… nhận nhiệm vụ chia sẻ kiến thức bảo vệ nước sạch cho các bé. Nội dung giảng dạy xoay quanh 2 chủ đề chính: “Nước bị làm sao thế?” và “Chúng ta có thể làm gì?”. Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, tác hại của nước nhiễm bẩn đến sức khỏe, các em còn được gợi ý một số cách đơn giản, thiết thực và hiệu quả để bảo vệ nguồn nước.


Đội quân Mùa Hè Xanh còn đem đến cho các em bài học về phương pháp tiết kiệm nước đơn giản, dễ áp dụng như kiểm tra hệ thống nước trong nhà, rửa tay đúng cách để tiết kiệm nước, tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau, không xả rác bừa bãi xung quanh nơi ở như ao, hồ, sông, suối... Yếu tố tương tác, gợi mở, lấy người học làm trung tâmluôn được chú trọng trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh các phương pháp trực quan như thảo luận nhóm, hỏi đáp, phân tích tình huống… thì lối học thực hành - chơi mà học được áp dụng triệt để. Đơn cử như bài học “6 bước rửa tay đúng cách” được biến tấu thành “Điệu nhảy rửa tay” vui nhộn, dễ nhớ.


Chưa dừng lại ở đó, đội tình nguyện viên Mùa Hè Xanh còn hướng dẫn trực tiếp phương pháp rửa tay đúng cách cho học sinh trường tiểu học Mỹ An (Thạnh Phú, Bến Tre). Sau đó, các em sẽ tự mình thực hiện lại những gì đã được học. “Em sẽ tuyên truyền mọi người không vứt rác bừa bãi và kêu mọi người đi lượm rác”, em Lương Văn Khiêm, học sinh tiểu học Gia Thạnh, hồn nhiên chia sẻ sau khi tham gia buổi học.

Để đạt điều kiện “đứng lớp”, các chiến sĩ Mùa Hè Xanh đến từ 08 trường Đại học, CĐ tại TP.HCM và Hà Nội phải tham gia đợt tập huấndo Trung tâm Tương lai và Trung tâm Live &Learn – hai đối tác chuyên môn giáo dục của Chương trình Mizuiku, hướng dẫn. “Sau khóa tập huấn, mình có thêm kiến thức mới về việc dạy các em sử dụng nước sao cho hợp lý, cách bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước. Song song đó, mình được hướng dẫn không đặt câu hỏi đóng mà gợi mở, kích thích sự sáng tạo, suy nghĩ của các em, Đặng Trần Trí Nhật, tình nguyện viên từ ĐH Khoa học Tự nhiên, chia sẻ.


Hoạt động giảng dạy kiến thức bảo vệ nước sạch của chiến sĩ Mùa Hè Xanh Bến Tre là một phần của dự án“Mizuiku - Em yêu nước sạch 2017”. Tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, vớisự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, triển khai dự án  trên quy mô toàn quốc.


Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” nhằm xây dựng nhận thức về tầm quan trọng của nước và nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm nước thường ngày của trẻ như một giải pháp bền vững để tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.Chương trình thực tiễn này được triển khai tại những vùng khan hiếm nước sạch, có mùa khô kéo dài; nơi người dân và trẻ em còn thiếu hụt kiến thức nước sạch cần thiết. Nói về nguồn nước sinh hoạt của người dân Bến Tre, Huỳnh Thị Kim Hoài, chiến sĩ Mùa Hè Xanhtừ CĐ Quốc tế TP.HCM cho biết: “Ở xã An Hòa Tây, người dân sử dụng nước mưa để nấu cơm, tắm rửa và những sinh hoạt khác”. Vì vậy, những bài học về nước do Đại sứ Mizuiku mang đến càng trở nên thiết thực, bổ ích.


Ngoài giảng dạy kiến thức, chiến sĩ Mùa Hè Xanh còn góp sức vào hành trình ý nghĩa “Mizuiku - Em yêu nước sạch 2017” qua hoạt động lắp đặt hệ thống lọc nước, xây mới và nâng cấp công trình vệ sinh tại 10 trường tiểu học tỉnh Bến Tre, Bắc Ninh và huyện Thanh Oai (Hà Nội)