VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Thư viện trong... ống nhựa

Cập nhật lúc 21 Tháng Mười Hai 2015 9:35 SA

(Web.ĐTN)Những cuốn sách được giấu trong ống nhựa nhiều màu sắc khiến các học sinh tò mò tìm và say mê đọc… Đó là “Thư viện xanh”, một sáng tạo của trường Tiểu học số 1, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

(Theo: doanthanhnien.vn) Những cuốn sách được giấu trong ống nhựa nhiều màu sắc khiến các học sinh tò mò tìm và say mê đọc… Đó là “Thư viện xanh”, một sáng tạo của trường Tiểu học số 1, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Chiếc ống bí mật
 
Một góc sân trường giăng đầy những dây nhiều màu sắc, trên mỗi sợi dây thả xuống những chiếc ống nhựa, mỗi ống mỗi màu. Giờ ra chơi, học sinh ùa ra sân tìm kiếm những chiếc ống, rồi như một bất ngờ bí ẩn, các em gỡ nắp ống và lấy trong đó một cuốn sách để đọc.
 
Đó là sáng kiến của thầy giáo Vũ Ngọc Lợi, tổng phụ trách Đội, được đặt tên “Thư viện xanh” bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2014 nhằm giúp học sinh yêu thích đọc sách hơn. Thầy Lợi cho biết, thư viện nhà trường chỉ rộng 24m2, sách ít được bổ sung nên tỷ lệ đọc sách khá thấp. Năm khối tiểu học với hơn 700 học sinh, trường sắp xếp mỗi lớp đọc từ 1-2 buổi, trong một ngày có 2-3 lớp tham gia đọc. Chỉ có khoảng vài ba em của mỗi lớp là đến đọc thường xuyên.
 
 
“Tôi tra cứu trên mạng về các thư viện thông minh và sáng tạo ra cách làm thư viện xanh trong ống tre. Nhưng vì ở đây kiếm tre rất khó nên quyết định thay ống nhựa, vừa an toàn, vừa chống chịu được thời tiết”, thầy Lợi cho biết.
 
 
 
v
Những cuốn sách được “giấu” một cách bí ẩn trong ống nhựa
 
Thư viện xanh tổ chức tại sân trường, sử dụng các ống nhựa PVC 60 vẽ đầy màu sắc, trang trí bằng những cánh hoa. Kinh phí do phụ huynh, cựu học sinh, nhà trường chủ động quyên góp… Có tất cả 50 ống nhựa, mỗi cuốn sách cứ hằng ngày được thay mới trong từng ống, các em có thể tiếp cận dễ dàng và không nhàm chán khi đọc sách. Các cuốn sách với nhiều chủ đề như quà tặng cuộc sống, khám phá khoa học cùng báo chí thích hợp. Các em có thể chạy nhảy quanh sân trường mà vẫn có thể cảm thấy thư viện sách ngay ở gần bên, và bị thu hút bởi màu sắc và điều bí mật từ sách, đó là tính ưa tìm kiếm, khám phá ở trẻ cần được phát huy và giúp trẻ vận động trí não sáng tạo hơn.
 
 
Ngoài ra, các phụ huynh đến đợi con cũng có thể ngồi ở ghế đá để đọc sách. Thầy Lợi còn mở ngày hội đọc sách, lồng ghép giảng dạy và kể chuyện theo sách. Mỗi sáng thứ Hai, nhà trường chọn các lớp kể chuyện Bác Hồ dưới cờ.
 
Góp 1 đọc 10…
 
Sách trong các ống nhựa luôn được thay mới, nên thầy Lợi nghĩ ra cách góp một đọc mười. Các em mang những cuốn sách ở nhà đã đọc xong góp cho thư viện xanh để các bạn khác đọc. Trong vòng 2 năm nay đã có 400 loại sách được các em quyên góp.
 
Em Võ Thị Duyên Quỳnh, lớp 5D, nói: “Mẹ mua cho em cuốn Vũ trụ thần bí, sau khi đọc xong, em muốn mọi người đều được đọc về vũ trụ nên em gửi vào ống bí mật của thư viện”. Quỳnh chia sẻ, em rất vui khi các bạn phát hiện từ ống nhựa trường cuốn sách của mình.
 
Sau gần 2 năm, thầy Lợi cho biết: “Ít nhất trên 40% học sinh toàn trường được tiếp cận thường xuyên nhất, việc đóng góp sách được các em thích thú và quan tâm”. Thầy Tống Văn Chính, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 cho biết: “Đọc sách đối với trẻ em cần phải hồn nhiên, không gò bó, phải có cái bất ngờ để khám phá tư duy, do vậy, việc sáng tạo Thư viện xanh giúp các em học tính tự quản, nề nếp, kỷ cương và yêu đọc sách hơn, rèn luyện khả năng đọc cho học sinh tiểu học”.
 
Thư viện được di chuyển linh động theo thời tiết. Những ngày mưa, các cuốn sách được treo ngay trong phòng học để giờ ra chơi các em có thể tìm đọc. Mỗi một em trong lớp có nhiệm vụ bảo quản “thư viện con” tại lớp và trao đổi cho các bạn lớp bên. Sắp tới, trường sẽ làm các xe đẩy tủ sách để các em có thể đẩy sách đến từng phòng học dù cho trời mưa vẫn có thể vui vẻ khám phá bí mật từ sách. Đồng thời, thiết kế các bồn đọc tại các cây xanh sân trường nhiều hơn.