VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Sinh hoạt chuyên đề "Con đường đi đến Mùa thu cách mạng tháng Tám"

Cập nhật lúc 14 Tháng Tám 2015 9:04 CH

Hướng tới kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chiều ngày 14/8/2015, Chi bộ Ban Công tác Thiếu nhi đã phối hợp Chi bộ Ban Kiểm tra, chi bộ Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên tổ chức sinh hoạt chuyên đề mở rộng "Con đường đi đến Mùa thu cách mạng tháng Tám". Đây cũng là dịp để mỗi đồng chí cán bộ, đảng viên, đoàn viên ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc. Từ đó thêm hiểu, thêm yêu và thêm tự hào hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc.

Đến dự chương trình có đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn và cùng toàn thể các đồng chí đảng viên, đoàn viên của 3 ban, đơn vị : Ban Công tác Thiếu nhi, Ban Kiểm tra, Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam. Tại buổi sinh hoạt đảng viên, đoàn viên tại 3 ban, đơn vị đã được nghe Giáo sư Sử học Lê Văn Lan thông tin về diễn biến, giá trị, ý nghĩa lịch sử của CMT8, Quốc khánh 2/9 và vai trò của thế hệ trẻ trong phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc trong giai đoạn mới.

(Giáo sư Sử học Lê Văn Lan trao đổi thông tin tại buổi sinh hoạt Chuyên đề)

Với cách kể chuyện hóm hỉnh, trí tuệ, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan đã dẫn dắt người nghe về với không khí sục sôi, hào hùng của mùa thu cách mạng cách đây 70 năm. Những ngày tháng mùa thu lịch sử đó đã ghi dấu một cột mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử dân tộc, đó là thành công của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đúng ngày này 70 năm trước (14/8/1945-14/8/2015), tại Hội nghị toàn quốc của Đảng ta họp ở Tân Trào đã nhận định thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền đã tới, thay mặt Trung ương Đảng, Bác Hồ đã ký ban hành quân lệnh số 1 với nội dung kêu tổng khởi nghĩa dành chính quyền Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn thể đồng bào ta hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta”. Hơn 20 triệu nhân dân ta từ Bắc đến Nam nghe theo lời hiệu triệu của Hồ Chủ Tịch tiến hành thành công cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố với cả thế giới khai sinh ra nước Việt Nam DCCH, nay là Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

(Đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi sinh hoạt Chuyên đề)

 70 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa lịch sử to lớn và tinh thần của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 vẫn tiếp tục được trao truyền qua các thế hệ người dân đất Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hoa Duẩn