VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Quảng Nam: Ý nghĩa lớn từ phong trào Kế hoạch nhỏ

Cập nhật lúc 07 Tháng Ba 2016 10:27 SA

Trong những năm qua, đội viên và nhi đồng trên địa bàn huyện Thăng Bình - tỉnh Quảng Nam đã tích cực tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Qua đó, góp phần giáo dục các em ý thức tiết kiệm, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia khó khăn với mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn góp phần thực hiện nhiều hoạt động măng non ý nghĩa, tích cực xây dựng quỹ Đội ở cơ sở.

 
 

Vào đầu mỗi năm học mới, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam, Hội đồng Đội huyện lại phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong địa bàn toàn huyện. Những năm gần đây, kết quả phong trào "Kế hoạch nhỏ” của Hồi đồng Đội huyện Thăng Bình luôn giữ vị trí đứng đầu tỉnh Quảng Nam về lượng giấy vụn, phế phẩm được thu gom. Trong phong trào ”Kế hoạch nhỏ”  toàn huyện có một số Liên đội thực hiện rất hiệu quả, tiêu biểu như các trường: Tiểu học Kim Đồng, THCS Lê Quý Đôn, THCS Trần Quý Cáp, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, THCS Phan Bội Châu, TH Lê Độ,... 
 

Hình minh họa

Ngay từ đầu năm học 2015-2016, Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng đã phát động chương trình thu gom sách, tập cũ, vỏ lon bia, lon nước giải khát... Qua đợt này trường đã nhận được khoảng 3,3 tấn sách, vở, báo cũ, hơn 200kg vỏ lon bia, nước ngọt. Liên đội trường đã trích nộp phong trào “Kế hoạch nhỏ” cho Hội đồng Đội huyện thực hiện công trình măng non cấp huyện. Số còn lại, Liên đội trích thực hiện công trình măng non tại trường mua bộ trống Chỉ huy Đội.

Trao đổi với em Lê Kim Ngọc Hằng học sinh lớp 6.3, Liên đội THCS Lê Quý Đôn cho biết: Đã thành thói quen, mỗi ngày trên đường đi học về, em đều nhặt những vỏ lon bia, lon nước giải khát, sách, vở hay báo cũ bị vứt bỏ mang về nhà trữ lại. Vào cuối năm học, em và chị gái cùng dọn dẹp góc học tập của mình để thu gom những cuốn sách, tập cũ góp lại để thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”. “Em thu gom sách, tập cũ để tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” mấy năm rồi. Ngoài tập cũ, em còn xin ba mẹ hoặc hàng xóm thêm vỏ lon bia, lon nước giải khát, sách báo cũ để tham gia phong trào”, em Hằng nói.

Cũng trong năm học này, em Lê Ngọc Dung lớp 3.2, Liên đội Tiểu học Kim Đồng là học sinh có thành tích cao nhất trong thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” của trường phát động với tổng số 20kg giấy loại và 468 vỏ lon bia. Em Ngọc Dung chia sẻ: “Những thứ mọi người vô tình vứt ra đường như vỏ lon bia, giấy báo cũ, bìa các tông,... em đều nhặt về để dành rồi khi có đợt phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” em mang lên nộp cho Liên đội. Em thấy rất hứng thú với phong trào”.

Cô Lê Thị Phương Thảo, Tổng phụ trách Đội cho biết: 100% học sinh từ khối 1 đến khối 5 đều tham gia. Nhiều phụ huynh cũng đồng hành với phong trào “Kế hoạch nhỏ” của Liên đội. Qua hoạt động này, cái được lớn nhất là giáo dục cho học sinh ý thức tiết kiệm, biết cần, kiệm trong sinh hoạt và học tập để làm những việc có ích, thu gom phế liệu góp phần làm sạch môi trường. Phong trào còn tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học sinh, đội viên từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến các phong trào khác.                              

Trong năm học 2014 - 2015, các Liên đội và các trường THPT đã thu được hơn 28 tấn giấy vụn, thu lại được trên 17 triệu đồng. Hội đồng Đội huyện đã dùng số tiền từ phong trào "Kế hoạch nhỏ” trao tặng 10 tủ sách Kim Đồng cho các Liên đội thuộc các xã khó khăn trên địa bàn huyện. Năm học 2015 – 2016, được sự vào cuộc và tham gia nhiệt tình của các Liên đội cũng như các trường THPT toàn huyện đã thu được hơn 34 tấn giấy vụn, gần 1.2 tấn vỏ lon bia, nước giải khát..... Nguồn kinh phí thu được từ phong trào ”Kế hoạch nhỏ” để thực hiện việc ủng hộ, hỗ trợ cho đội viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tại các Liên đội; mua sắm trang thiết bị, tài liệu phục vụ hoạt động Đội trường học, xây dựng công trình măng non, công trình thanh niên hỗ trợ cho các Liên đội khó khăn tại địa phương; hỗ trợ đoàn viên, đội viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. xây dựng “Tủ sách học đường”, xây dựng 01 Nhà khăn quàng đỏ cấp tỉnh theo phân bổ của Trung ương... 

Ngoài phong trào ”Kế hoạch nhỏ”, năm học 2015 – 2016. Hội đồng Đội huyện còn phát động các phong trào như: “Em nuôi Khăn quàng đỏ” năm học 2015-2016; phong trào "Đàn gà Khăn quàng đỏ", "Vườn rau cho em", “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường”, "Ươm cây giống gây quỹ Đội"… đến học sinh trên địa bàn toàn huyện;  tích cực hỗ trợ đội viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ngay tại các Chi đội, Liên đội, địa phương đơn vị có điều kiện vượt khó vươn lên, trưởng thành.

Anh Trần Hữu Phước - Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Thăng Bình cho biết: Ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội huyện phát động phong trào tới đội viên, thiếu niên nhi đồng trong toàn huyện hưởng ứng phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào đã được các Liên đội phát động và được các em hưởng ứng nhiệt tình. Ngoài việc giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm thì kinh phí thu được từ phong trào Hội đồng Đội huyện sẽ tiến hành xây dựng công trình măng non năm học 2015 – 2016.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” nhưng có ý nghĩa lớn. Vì lẽ đó, phong trào thi đua thực hiện “Kế hoạch nhỏ” ngày càng lan rộng, qua đó giúp các em có ý thức tiết kiệm, đoàn kết, yêu lao động và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”./.

Hội đồng Đội huyện Thăng Bình - tỉnh Quảng Nam