VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Phát động Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ II

Cập nhật lúc 22 Tháng Sáu 2020 3:15 CH

Sáng nay 22/6, tại TP Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ II, phát động chủ đề Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ 10, năm 2020.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; anh Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng; cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội Trung ương, Thành ủy, Thành đoàn Hải Phòng; cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương tặng Tủ sách Kim Đồng cho các đơn vị

Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội, là một nét đẹp trong đời sống, đặc biệt là trong môi trường học đường. Đối với thế hệ trẻ, lứa tuổi thiếu nhi là chủ nhân tương lai của đất nước, việc chăm sóc và giáo dục các em có năng lực, phẩm chất tốt đẹp là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó không thể thiếu việc hình thành và trang bị cho các em thói quen và kỹ năng đọc sách.

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” được Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai lần thứ 2 nhằm đẩy mạnh phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi; từ đó, giúp các em hình thành và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Cuộc thi dành cho thiếu nhi từ 6-15 tuổi.

Chị Hoàng Thị Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, với nhiều điểm mới trong nội dung, hình thức tham gia, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Hội đồng Đội Trung ương hy vọng với tinh thần “Đọc sách vì tương lai” sẽ không chỉ thấm sâu trong mỗi đội viên, thiếu niên, nhi đồng mà tinh thần ấy còn lan tỏa, sâu rộng tới mọi tầng lớp trong xã hội, để sách trở thành những người bạn thân thiết, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của em thiếu nhi.

“Đọc sách và sáng tác văn học trong thiếu nhi là hai quá trình có sự tương tác, bổ trợ rất lớn cho nhau. Nếu như đọc sách là quá trình trau dồi, tích lũy tri thức cho tương lai thì hoạt động sáng tác văn học thực chất lại là quá trình chuyển hóa những kiến thức, tri thức ấy thành các tác phẩm văn học giàu ý nghĩa dưới lăng kính, góc nhìn của chính các em, qua đó có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi”, chị Hoàng Tú Anh cho biết thêm.

Chị Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát động cuộc thi "Đọc sách vì tương lai"

Bên cạnh Hội đồng Đội Trung ương chính thức phát động Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Với chủ đề năm nay, các cây bút nhỏ tuổi sẽ tập trung nội dung các bài viết vào việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với thiếu nhi, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Các tác phẩm hướng đến việc giáo dục, động viên các em thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Qua 9 lần tổ chức, Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò và giải thưởng “Cây bút Tuổi hồng” ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hàng ngàn cây bút tuổi học trò trên cả nước tham gia, tạo ra phong trào sáng tác sâu rộng, góp phần quan trọng giúp các em hình thành lối sống đẹp, tâm hồn trong sáng, có ước mơ, hoài bão đẹp, sống có lý tưởng, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương đề nghị Hội đồng Đội các cấp, các thầy cô giáo, anh chị phụ trách sẽ triển khai hướng dẫn thật cụ thể để các em thiếu nhi tham gia tốt các hoạt động trên. Đồng thời mong các em thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động này với nhiều góc nhìn sáng tạo, nội dung phong phú, hình thức sinh động, bám sát chủ đề, thể hiện những tiếng nói, suy nghĩ của mình về các vấn đề liên quan đến thiếu nhi trong từng câu chuyện, từng trang sách, từng tác phẩm văn học giàu ý nghĩa.

Theo thanhgiong.vn