VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Nữ sinh nghèo quyết vượt lên số phận

Cập nhật lúc 11 Tháng Tư 2016 11:46 SA

TNTP - Bố nằm liệt giường nhiều năm qua, mẹ cũng thường xuyên ốm đau bệnh tật nhưng suốt nhiều năm liền Nguyễn Thị Liễu, học sinh lớp 7A, trường THCS Hoằng Quý (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên trở thành học sinh giỏi của trường.

Cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với Nguyễn Thị Liễu, đó là một nữ sinh có khuôn mặt luôn hiện rõ nét buồn rầu. Khuôn mặt ấy như chất chứa đằng sau đó bao nỗi muộn phiền mà lẽ ra ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới như bạn ấy không phải bận tâm.

Nguyễn Thị Liễu trước ngôi nhà nhỏ của mình.

Số phận của bạn không được may mắn như những bạn bè cùng trang lứa. Liễu sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đã 4 năm nay, chú Nguyễn Minh Châu, bố bạn mắc bệnh loạn trí và có chiều hướng càng nặng và phải nằm liệt giường. Còn lại người mẹ là chỗ dựa cũng thường xuyên ốm yếu.

Gia đình có 3 chị em, chị gái đầu đang học lớp 11, còn cậu em út đang học lớp 3, cũng thông minh, sáng dạ. Cả ba chị em Liễu đều chăm chỉ, bảo ban nhau vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau những giờ đến trường, Liễu và chị gái cùng giúp đỡ mẹ việc nhà và chăm sóc hơn 5 sào ruộng. Gia đình 5 miệng ăn, lại thêm cả tiền học phí, tiền sách vở của cả 3 chị em đều trông chờ vào nghề làm ruộng. Để có tiền đóng góp các khoản học phí, ngoài tiền lương tàn tật của bố, mẹ Liễu phải chạy vạy vay mượn để có tiền trang trải cho các con đóng góp học hành.

Cha của Liễu ốm liệt giường đã nhiều năm nay.

Cô Nguyễn Thị Loan, mẹ của Liễu tâm sự: “Nhiều khi nghĩ mà thương các con, nhưng bản thân tôi cũng ốm đau liên miên nên chẳng thể cố hơn được nữa, chồng thì nằm liệt giường phải lo từ cái ăn đến sinh hoạt hàng ngày. Dù khó khăn cũng phải gắng gượng lo cho các con được học hành để sau này có tương lai chứ như thế này thì khổ lắm. Tôi cũng muốn đi làm thêm kiếm tiền nuôi các con ăn học, nhưng vì hay ốm đau, lại phải trông coi chồng, chỉ lơ là sẽ xảy ra chuyện ngay”.

Những bữa ăn thiếu thịt, thiếu cá là chuyện bình thường đối với gia đình Liễu, quần áo, sách vở đôi khi cũng phải đi xin. Có những lúc Liễu cảm thấy tủi thân vì mình không có một gia đình như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng thương bố mẹ, không phụ sự quan tâm, kỳ vọng của thầy cô, gia đình và bạn bè, Liễu nghĩ mình càng phải cố gắng hơn nữa.

Mẹ của bạn ấy cũng thường xuyên ốm đau.

Cũng bởi vậy mà khi được hỏi về ước mơ của mình, Liễu mong ước bố, mẹ mạnh khỏe để bạn ấy yên tâm được đi học tiếp. Nhờ nghị lực vượt lên hoàn cảnh mà trong suốt những năm học tiểu học, Liễu luôn là học sinh giỏi của trường, của huyện. Năm lớp 5, bạn đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Toán - Tiếng Việt. Lên cấp hai, bạn được tham gia hai đội tuyển học sinh giỏi Toán và Văn, nhưng vì điều kiện gia đình nên Liễu không đi thi.

Thầy Nguyễn Văn Cung - Hiệu trưởng trường THCS Hoằng Quý cho biết: “Liễu là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi. Nhà trường phấn khởi và tự hào trước những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập như em. Trong điều kiện của mình, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ miễn giảm tiền học phí, học thêm cho em, ưu tiên đến trường hợp của em trong các đợt xét học bổng… ”.

Theo Báo TNTP điện tử