VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Nghệ An: Nâng cao vài trò của tổ chức Đoàn - Đội trong phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Cập nhật lúc 11 Tháng Sáu 2019 3:50 CH

Trong những tháng đầu năm 2019, các cơ sở Đoàn - Đội tại Nghệ An đã đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Có thể thấy rằng, việc bảo vệ “an toàn” cho trẻ em khỏi bị tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước là trách nhiệm của toàn xã hội, từ gia đình, nhà trường, các tổ chức cho đến pháp luật. Nhưng với việc gần gũi với trẻ em trên góc độ là tổ chức phụ trách chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, tổ chức Đoàn - Đội có vai trò không hề nhỏ.

Những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức triển khai rất nhiều chương trình, hoạt động nhằm thực hiện vai trò đó. Trong đó, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em và tai nạn thương tích, đuối nước là một nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn, Đội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước đến tận gia đình, phụ huynh và học sinh. Nhiều giải pháp đã được thực hiện như: Đọc và phát thanh phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tại các xã, phường, thị trấn và các trường học, thực hiện phương châm “đến từng nhà, gõ từng cửa” để tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan truyền thông liên tục đưa tin tuyên truyền, phát tờ rơi, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực có nguy cơ cao xẩy ra đuối nước; dạy và hướng dẫn kỹ năng bơi, cách bảo vệ an toàn cho các em học sinh ngay tại trường học vào những thời điểm thích hợp; hỗ trợ áo phao tại các điểm dạy bơi; thành lập các tổ thanh niên tự quản, thường xuyên tuần tra theo dõi và phát hiện các vụ việc để kịp thời xử lý.

 

Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An hỗ trợ áo phao cho thiếu nhi tại các điểm dạy bơi nhân dịp hè

 

Hoạt động tuyên truyền "đến từng nhà, gõ từng cửa" được đẩy mạnh tại các đơn vị ở huyện Tân Kỳ

Ngoài ra cần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa và sử dụng đồng bộ các phương thức tuyên truyền (trực quan, trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội, lồng ghép trong các hoạt động, sinh hoạt Đoàn, Đội các cấp…), nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước.

Một buổi giáo dục các cách sơ cứu khi bị đuối nước tại Quỳ Hợp

Một buổi dạy bơi các em thiếu nhi tại Yên Thành

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Đội trong cả nước nói chung và trên địa bàn Nghệ An nói riêng cần phải chung tay đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Hơn thế nữa, sự chung tay phối hợp giữa các gia đình, nhà trường, các cấp, các ban, ngành, đoàn thể…cần chặt chẽ, kịp thời hơn nữa trong công tác bảo vệ thế hệ trẻ tương lai.

Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.