VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Lan tỏa tinh thần "Đọc sách vì tương lai" trong thiếu nhi

Cập nhật lúc 23 Tháng Sáu 2020 2:21 CH

Với nhiều điểm mới về nội dung, hình thức phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ II hy vọng sẽ lan tỏa sâu rộng tinh thần "đọc sách vì tương lai", để sách trở thành những người bạn thân thiết, không thể thiếu trong đời sống tinh thần các thiếu nhi.

Sáng 22/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ II, phát động chủ đề Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ X, năm 2020.

 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao tặng Tủ sách Kim Đồng cho các đơn vị

 

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” được Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai lần thứ 2 nhằm đẩy mạnh phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi; từ đó giúp các em hình thành và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả.

Cuộc thi là sân chơi dành cho thiếu nhi từ 6 -15 tuổi, đang sinh hoạt tại các liên đội trường học, cung - nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước... Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong nội dung, hình thức tham gia hấp dẫn đối với các bạn nhỏ.

Chị Hoàng Thị Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam cho biết, với nhiều điểm mới trong nội dung, hình thức tham gia, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, hy vọng tinh thần “Đọc sách vì tương lai” sẽ không chỉ thấm sâu trong mỗi đội viên, thiếu niên, nhi đồng mà tinh thần ấy còn lan tỏa, sâu rộng tới mọi tầng lớp trong xã hội, để sách trở thành những người bạn thân thiết, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của thiếu nhi.

 

Các em thiếu nhi Hải Phòng thể hiện tinh thần đọc sách để lan tỏa tới các bạn thiếu nhi cả nước

 

“Đọc sách và sáng tác văn học trong thiếu nhi là hai quá trình có sự tương tác, bổ trợ rất lớn cho nhau. Nếu như đọc sách là quá trình trau dồi, tích lũy tri thức cho tương lai thì hoạt động sáng tác văn học thực chất lại là quá trình chuyển hóa những kiến thức, tri thức ấy thành các tác phẩm văn học giàu ý nghĩa dưới lăng kính, góc nhìn của chính các em, qua đó có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi”, chị Hoàng Tú Anh cho biết thêm.

Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” là hoạt động thường niên được phối hợp tổ chức bởi Trung ương Đoàn và Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 2020, Hội đồng Đội Trung ương chính thức phát động chủ đề Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò và Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” là “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”.

Với chủ đề năm nay, các cây bút nhỏ tuổi sẽ tập trung nội dung các bài viết vào việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với thiếu nhi, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Các tác phẩm hướng đến việc giáo dục, động viên các em thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ./.