VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương lần thứ 5 khóa VII năm 2015

Cập nhật lúc 18 Tháng Bảy 2015 11:27 SA

Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2015, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương lần thứ 5 khóa VII,thảo luận một số nội dung quan trọng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

 Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, các đồng chí Uỷ viên Hội đồng Đội Trung ương.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014-2015, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015-2016, Nghi thức Đội và Hướng dẫn thực hiện Nghi thức Đội sửa đổi, bổ sung, Quy chế Thi đua - Khen thưởng của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hướng dẫn tổ chức Lễ khai giảng năm họ 2015 - 2016 trong các trường Tiểu học học, Trung học cơ sở, Tờ trình Thủ tướng và Quyết định của Thủ tướng chính phủ về tiêu chuẩn, chức danh, chế độ công tác và phụ cấp trách nhiệm đối với giáo viên làm tổng phụ trách Đội trong các trường tiểu học, trung học cơ sở.

Đa số các ý kiến đại biểu nhất trí cao với các dự thảo văn bản của Hội đồng Đội Trung ương đã chuẩn bị. Dự thảo Báo cáo đã đánh giá được những chuyển biến tích cực trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học qua với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới, đạt kết quả toàn diện trên các mặt, thực hiện có hiệu quả chương trình và chủ đề công tác năm học. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được các cơ sở Đội triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Bên cạnh đó dự thảo Báo cáo cũng thẳn thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện. Dự thảo chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học mới đã đưa ra được nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và tổ chức của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Dự thảo Quy chế Thi đua - Khen thưởng của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã quy định rõ ràng, cụ thể và thống nhất từ cơ sở đến Trung ương, từng bước khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Đội thời gian qua.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã biểu dương, ghi nhận những kết quả trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần có giải pháp cụ thể để khắc phục trong năm học tới.

(Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng,

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội nghị)

(Ảnh: Kiều Trang)

Tham gia phát biểu thảo luận, đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Đôi Trung ương cũng đánh giá cao các hoạt động của tổ chức Đội, đồng thời đề nghị tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của Đội trong phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội chỉ đạo, triển khai công tác Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thực hiện các quyền của trẻ em, như: thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước; tăng cường tổ chức các hoạt động để trẻ em có thể nói lên tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của mình.

          Đại diện cho ngành giáo dục và đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cũng mong muốn tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai Lễ khai giảng đồng loạt trong các trường Tiểu học học, Trung học cơ sở đảm bảo ngắn gọn, trang nghiêm, ý nghĩa.

 

 

          Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã tiếp thu, giải trình các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị và định hướng một số nội dung trọng tâm các cấp bộ Đội cần quan tâm, quyết liệt triển khai thực hiện trong năm học mới để từng bước nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Thay mặt Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Long Hải đã cảm ơn, ghi nhận sự quan tâm phối hợp, đồng hành của các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong thời gian qua và tiếp tục đề nghị các cấp, các ngành trong nnững năm tới, nhằm thực hiện tốt nhất công tác Đội và phong trào thiếu nhi, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

Hoa Duẩn