VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Hậu Giang chỉ đạo xây dựng Mô hình “Vườn rau em chăm”

Cập nhật lúc 14 Tháng Năm 2019 3:03 CH

“Vườn rau em chăm”

Hậu Giang chỉ đạo xây dựng Mô hình “Vườn rau em chăm”

 

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong trường học, Hội đồng Đội tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Hội đồng Đội huyện Long Mỹ xây dựng mô hình “Vườn rau em chăm” ở 29 Liên đội trực thuộc Hội đồng đội huyện Long Mỹ.

Với diện tích các trường gần 17.000 mét vuông, Ban Chỉ huy các Liên đội đã huy động đội viên cải tạo một phần sân trường cằn cỗi thành vườn rau, phân khu vực cho từng chi đội trồng rau theo mùa vụ dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên Tổng phụ trách Đội. Hàng tuần, các chi đội thay phiên nhau phụ trách công việc bón phân, tưới nước, làm cỏ, chăm sóc cho vườn rau phát triển xanh tươi. Đến khi thu hoạch, Giáo viên Tổng phụ trách đội liên hệ đầu mối với chợ xã bán, lấy tiền gây quỹ riêng cho từng chi đội.

Chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc sau giờ học của em và các bạn sau mỗi giờ học. Được trực tiếp làm công việc này, em thấy rất thú vị và bổ ích. Mô hình “Vườn rau em chăm” được triển khai, duy trì hơn 01 năm nay. Khi mới thực hiện, các Liên đội gặp không ít khó khăn. Không nản lòng, các Liên đội và các em đội viên đã quyết tâm xây dựng mô hình, đồng lòng cùng cải tạo lại đất, trộn phân cho đất màu mỡ. Để phong trào thực hiện hiệu quả, các thầy cô giáo hướng dẫn các em một số kỹ năng cơ bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nguồn xã hội hóa, nhiều phụ huynh đã tặng gạch chia luống rau để giúp giữ nước cho rau, góp phần xây dựng mô hình hoàn thiện... Đối với học sinh, sau mỗi buổi học, các chi đội chia nhau chăm sóc vườn dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhờ sự nhiệt tình, siêng năng,  trách nhiệm của các em học sinh, vườn rau ngày càng phát triển nhanh, xanh tốt với các loại rau như rau cải, cúc, cải củ, rau muống, cà, mướp, bầu... Trung bình mỗi tháng các liên đội trong huyện đã thu hoạch rau xanh với số tiền gần 2 triệu đồng/Liên đội. Với tổng số tiền thu hoạch được từ mô hình “Vườn rau em chăm” trong năm học 2018 - 2019 của 29 Liên đội trực thuộc là gần 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Liên đội các trường đã khen thưởng động viên và trao tặng học bổng cho hơn 350 em học sinh nghèo vượt khó, giúp các em có điều kiện trang trải cuộc sống, yên tâm học tập.

Mô hình “Vườn rau em chăm” đã tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường. Trong quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập. Đồng thời, Ban chỉ huy liên đội cũng nắm bắt, hiểu rõ tâm tư tình cảm của các bạn đội viên, góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học cũng như các hoạt động Đội tại trường.

 

Thanh Tú, HĐĐ tỉnh.