VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em 2016 tại tỉnh Kon Tum

Cập nhật lúc 20 Tháng Mười Một 2019 3:37 CH

Ngày 20/11, Đoàn giám sát Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương làm Trưởng đoàn đã giám sát tại tỉnh Kon Tum về việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em năm 2016. Tham dự buổi làm việc, có đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hoà, Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em; lãnh đạo Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn; thành viên Câu Lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương của Đoàn. Tiếp đoàn có đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

 
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát và các đơn vị liên quan đã nêu một số vấn đề trong công tác triển khai thực hiện Luật trẻ em và các biện pháp nhằm đảm bảo quyền của trẻ em như: làm khai sinh, tình trạng bỏ học, lao động sớm; công tác tuyên truyền và rèn luyện kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; các thiết chế phục vụ vui chơi giải trí cho trẻ em; việc phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Kon Tum đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em năm 2016 và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thời gian qua; đồng thời, ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh để báo cáo tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. 

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần có Kế hoạch liên ngành chỉ đạo thực hiện các nội dung trong Luật trẻ em, có phân công cụ thể, thống nhất đối với các đơn vị phụ trách theo mảng công tác, định kỳ tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề việc thực hiện Luật trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; có hình thức tổ chức họp giao ban rà soát các nội dung để đánh giá kết quả đã triển khai; duy trì tổ chức các hoạt động đối thoại, tiếp xúc, nắm bắt tình hình, ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, từ đó, tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị của trẻ em; tổng hợp, chuyển ý kiến, kiến nghị của trẻ em tới các cơ quan có liên quan và theo dõi, đôn đốc việc trả lời ý kiến, kiến nghị của trẻ em. Bên cạnh đó, Kon Tum là tỉnh có tỉ lệ người dân tộc thiểu số lớn nên cần quan tâm lồng ghép các hoạt động tuyên truyền tới trẻ em, phụ huynh và cán bộ phụ trách thiếu nhi thông qua các kênh: loa phát thanh, các buổi sinh hoạt dưới cờ, hệ thống bảng tin trong liên đội, infographic,... quan tâm chỉ đạo cơ sở bố trí quỹ đất, vận động nguồn lực xã hội để xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em tại cơ sở, trong đó, quan tâm, hỗ trợ, bồi dưỡng đến đội ngũ cán bộ làm cộng tác viên tham gia công tác bảo vệ trẻ em tại các thôn, bản. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Đề án, tiến tới sớm ra mắt Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum.

Ngay sau buổi làm việc với UBND tỉnh, đoàn công tác đã đến giám sát việc triển khai Luật trẻ em năm 2016 tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum. Tại đây, đoàn giám sát được nghe đồng chí Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm báo cáo về công tác tổ chức bộ máy, hoạt động của đơn vị. Được biết, Trung tâm hiện tại đang nuôi dưỡng 79 trẻ em mồ côi; 55 trẻ em khuyết tật; 29 người cao tuổi, người khuyết tật, cô đơn không nơi nương tựa. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương gửi tặng Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh 3 triệu đồng, 100 kg gạo và các phần quà khác cho trẻ em đang sinh sống, học tập tại trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và các đồng chí trong đoàn công tác tặng quà cho Trung tâm

Một số hình ảnh đại biểu tham gia đoàn công tác giao lưu với các em tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum:

Trước đó, chiều ngày 19/11/2019, đoàn giám sát đã làm việc tại thành phố Kon Tum và huyện Đắk Hà về tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em năm 2016.

 

bachdv

 

 

 

f