VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đồng Tháp: Ước mơ trở thành kỹ sư của cô học trò nghèo

Cập nhật lúc 16 Tháng Chín 2016 3:14 CH

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng nghị lực học tập và niềm ước mơ trở thành kỹ sư thủy sản của cô học trò nghèo - Bùi Thị Tố Pha, học sinh lớp 9A1, trường THCS Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) không bao giờ tắt và luôn cháy lên bằng niềm tin, hy vọng, sự nỗ lực không mệt mõi trong học tập.

Ước mơ trở thành kỹ sư của cô học trò nghèo

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng nghị lực học tập và niềm ước mơ trở thành kỹ sư thủy sản của cô học trò nghèo - Bùi Thị Tố Pha, học sinh lớp 9A1, trường THCS Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) không bao giờ tắt và luôn cháy lên bằng niềm tin, hy vọng, sự nỗ lực không mệt mõi trong học tập.

ToPha

Tố Pha tranh thủ ôn tập, học bài từ tại thư viện của trường

Ba của Tố Pha chẳng may mất sớm với căn bệnh khối u ở não vào năm 2013, gia đình chỉ còn trông cậy vào người mẹ. Không ruộng đất, không nghề nghiệp nên cuộc sống gia đình 3 người trông chờ vào việc buôn bán nhỏ của mẹ em, thế nhưng số tiền kiếm được cũng chẳng được bao nhiêu. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và tự hứa với mình phải cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mẹ và thầy cô. Suốt 8 năm liền em luôn là học sinh khá giỏi của trường và giành về cho mình những suất học bổng tiếp bước đến trường. Tố Pha chia sẻ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bản thân em phải nỗ lực gấp đôi so với các bạn khác. Sau những giờ đi học ở trường, em tranh thủ về nhà giúp mẹ làm các công việc nhà, dạy em trai học bài và tranh thủ làm bài tập về nhà. Mong muốn của em là trở thành kỹ sư thủy sản để có thể có công việc ổn định giúp đỡ mẹ.

Sống trong căn nhà sàn nhỏ với diện tích vỏn vẹn hơn 30m2 - đây là nơi tránh mưa, tránh nắng của 3 mẹ con Tố Pha. Nhà nhỏ nhưng chưa đựng biết bao nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Là chị lớn trong gia đình nên Tố Pha luôn thay mẹ gánh vác các công việc như: giặt giũ, nấu cơm, lau nhà, dạy em học, phụ mẹ buôn bán.... để có đủ thời gian học tập và giúp mẹ, Tố Pha đã lên lịch rõ ràng, hợp lý. Trên lớp tranh thủ lắng nghe thầy cô giảng bài, những vấn đề không hiểu em liền hỏi ngay thầy, cô hoặc bạn bè. Tố Pha là cô học trò nhỏ luôn “xông pha” năng nỗ giúp bạn vượt khó, tham gia tích cực các phong trào mà trường, lớp phát động.

Thầy Bùi Thanh Hải - Giáo viên Tổng phụ trách Đội cho biết, trong thời gian qua, Liên Đội của trường phát động nhiều phong trào khuyến khích học tập, hỗ trợ các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi như: quỹ khuyến học từ chương trình hội chợ chia sẻ, phong trào nuôi heo đất, quỹ khuyến học của hội phụ huynh học sinh,... Hằng năm đều trao từ 10 - 12 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Em Bùi Thị Tố Pha luôn là học sinh được trường đề cử vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng thành tích học tập luôn xuất sắc và tất cả các phong trào của trường phát động đều không thiếu vắng em.

Nói về thành tích học tập thì khỏi phải chê, Tố Pha luôn là học sinh giỏi của trường Tiểu học, lên cấp THCS em luôn giữ vững thành tích học tập của mình. Cuối năm học 2013 - 2014 em là học sinh giỏi với kết quả trung bình toàn khóa đạt 8,5 và đầu năm học 2014 - 2015 em đã nhận được học bổng thường xuyên cho đến nay. Thế mạnh của Tố Pha là môn Toán: 9,5 và môn Văn: 8,8 và ước mơ trở thành kỹ sư thủy sản có công việc ổn định phụ mẹ nuôi em ăn học thành tài.

Thầy Huỳnh Thanh Tuấn - Phó Hiệu Trưởng trường THCS Phú Thuận B cho biết thêm  “Tố Pha là học sinh duy nhất được nhận học bổng thường xuyên từ khi học lớp 7 đến nay. Mỗi tháng em được nhận 300.000 đồng/tháng từ chương trình “hỗ trợ học sinh nghèo đến trường” do Thầy Nguyễn Văn Tấn - giảng viên Trường Đại học Cần Thơ vận động hỗ trợ. Nhận được học bổng các em học sinh phải đạt được các tiêu chí: học sinh hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khi xét học bổng phải từ loại Khá trở lên và kết quả học tập của các học kỳ sau phải bằng và cao hơn các học trước, từ đó tiếp thêm sức mạnh, động lực để Tố Pha phấn đấu nhiều hơn”

Hy vọng rằng những động lực và sự hỗ trợ từ nhà trường, các mạnh thường quân sẽ tiếp thêm ngọn lửa để Tố Pha có thể chấp cánh đến con đường ước mơ của mình và hơn hết là nghị lực phi thường đang “cháy” của chính Tố Pha.

                                                             Dương Ngân - Hội đồng Đội Tỉnh Đồng Tháp