VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đồng Tháp: Tiếp bước học sinh khó khăn đến trường

Cập nhật lúc 01 Tháng Bảy 2018 8:09 SA

Từ tháng 2/2015, Tỉnh đoàn Đồng Tháp thực hiện công trình thanh niên “Hỗ trợ lâu dài cho học sinh – đội viên (HS – ĐV) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giai đoạn 2015 – 2020” (sau đây gọi tắt là công trình). Sau 3 năm triển khai, bằng các phần việc thiết thực, ý nghĩa của từng đơn vị đã góp phần giúp các em vượt qua khó, tiếp tục đến trường.

Từ tháng 2/2015, Tỉnh đoàn Đồng Tháp thực hiện công trình thanh niên “Hỗ trợ lâu dài cho học sinh – đội viên (HS – ĐV) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giai đoạn 2015 – 2020” (sau đây gọi tắt là công trình). Sau 3 năm triển khai, bằng các phần việc thiết thực, ý nghĩa của từng đơn vị đã góp phần giúp các em vượt qua khó, tiếp tục đến trường.


Huyện đoàn Cao Lãnh trao tiền hỗ trợ cho học sinh – đội viên khó khăn

Thực hiện công trình, từ năm 2015, mỗi huyện, thị, thành đoàn đã đăng ký hỗ trợ lâu dài ít nhất 10 HS – ĐV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, đồng thời xây dựng tiêu chí xét chọn HS – ĐV cần được hỗ trợ khách quan, đúng đối tượng và phù hợp với nguồn lực từng đơn vị. Các đơn vị đã tham mưu cấp ủy, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vận động mạnh thường quân để hỗ trợ HS – ĐV như: học bổng, dụng cụ học tập, quần áo, thẻ bảo hiểm y tế... Việc trao tặng, hỗ trợ được các cơ sở Đoàn linh hoạt thực hiện theo định kỳ năm học, học kỳ, hoặc hàng tháng, hàng quý... Qua các hoạt động đã tạo môi trường thuận lợi cho các em phát triển toàn diện và góp phần tạo thêm động lực giúp các em phấn đấu vươn lên trong học tập.

Huyện đoàn Cao Lãnh là đơn vị tiêu biểu thực hiện công trình khi đăng ký hỗ trợ 52 em HS – ĐV có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, các đơn vị đã trao tặng 9.770 quyển tập, 83 bộ sách giáo khoa, 303 bộ dụng cụ học tập, 617 bộ quần áo, 454 suất học bổng (mỗi suất trị giá từ 100 ngàn đến 1 triệu đồng); vận động cất 3 căn nhà (trị giá từ 40 - 45 triệu đồng)... 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Đoàn cơ sở thăm và tặng quà cho 52 em HS - ĐV nhận đỡ đầu gồm: 2.000 cuốn tập, 40 suất học bổng, 10 chiếc xe đạp, 637 phần quà Tết (mỗi suất 200 ngàn đồng), 80 bộ quần áo, 25 xe đạp, 64 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng. Tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Trường hợp của 3 anh em: Đỗ Minh Thức (SN 2002), Đỗ Hữu Luân (SN 2006) và Đỗ Thị Thảo Quyên (SN 2007) ngụ ấp 3, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cha mẹ của các em phải đi làm thuê kiếm sống. Tháng 8/2010, biến cố bất ngờ ập đến với gia đình. Mẹ các em đột ngột qua đời do căn bệnh ung thư máu, người cha nuôi 3 đứa con nhỏ trong hoàn cảnh thiếu thốn về mọi mặt. Đến tháng 9/2014, cha cũng mất vì bạo bệnh, để lại các con sống bơ vơ không ai chăm sóc. Biết được hoàn cảnh khó khăn của các em, Xã đoàn Tân Nghĩa vận động các mạnh thường quân hỗ 40 triệu đồng cất cho các em căn nhà và hỗ trợ dụng cụ học tập tiếp sức các em đến trường.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, trong năm 2015, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đăng ký hỗ trợ lâu dài cho 245 em HS – ĐV. Đến nay toàn tỉnh đã đồng hành, hỗ trợ cho 289 em HS – ĐV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Về kinh phí hỗ trợ, được thực hiện hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Đa số theo phương thức mỗi em gắn với một địa chỉ mạnh thường quân cụ thể. Số tiền quy đổi trao tặng ít nhất 1 triệu đồng/em/năm, tổng kinh phí ước tính hơn 350 triệu đồng/năm. Sau 3 năm, các cấp bộ Đoàn đã vận động hỗ trợ lâu dài cho HS – ĐV có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam – Trưởng Ban Thanh Thiếu nhi – Trường học, Tỉnh đoàn cho biết: “Đoàn sơ sở trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận từ xã hội và sự đồng hành hỗ trợ của các mạnh thường quân trong triển khai thực hiện công trình. Đoàn thanh niên còn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là ngành giáo dục, lao động, thương binh và xã hội, Hội Khuyến học các cấp để thực hiện công trình đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn thường xuyên phối hợp rà soát, kịp thời bổ sung những trường hợp mới cần được hỗ trợ, giúp đỡ; theo dõi, nắm bắt tình hình học tập và hoàn cảnh gia đình để có hình thức hỗ trợ phù hợp, giúp các em vượt qua khó khăn, tiếp tục con đường học vấn”.

Dương Ngân - Theo Báo Đồng Tháp