VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đồng Tháp: Giáo dục, hình thành cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết

Cập nhật lúc 10 Tháng Sáu 2018 2:18 CH

Trẻ em (TE) với bản tính hiếu động, ham chơi, chưa lường được các mối nguy hiểm xung quanh nên dễ xảy ra tai nạn như: gãy tay, chân, bỏng, đặc biệt là tai nạn đuối nước (TNĐN). Để đảm bảo an toàn cho TE, ngay từ những ngày đầu hè, các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực tổ chức nhiều sân chơi, trang bị cho TE các kỹ năng đảm bảo an toàn trong cuộc sống.

Trẻ em (TE) với bản tính hiếu động, ham chơi, chưa lường được các mối nguy hiểm xung quanh nên dễ xảy ra tai nạn như: gãy tay, chân, bỏng, đặc biệt là tai nạn đuối nước (TNĐN). Để đảm bảo an toàn cho TE, ngay từ những ngày đầu hè, các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực tổ chức nhiều sân chơi, trang bị cho TE các kỹ năng đảm bảo an toàn trong cuộc sống.


Sinh hoạt tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Toàn tỉnh hiện có 346.728 trẻ em, thời điểm hiện tại đang bước vào kỳ nghỉ hè, từ thành thị đến vùng nông thôn, các ngành đoàn thể đã tổ chức sinh hoạt thiếu nhi, Câu lạc bộ TE...

Tại TP.Cao Lãnh, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh vừa tổ chức sân chơi với nhiều chủ đề luân phiên như: game show an toàn giao thông (ATGT), phòng, chống TNĐN với sự tham gia của hơn 100 TE. Các em tìm hiểu kiến thức về Luật ATGT, gọi tên các biển báo, cách phòng tránh TNĐN... Em Trần Thị Hồng - học sinh Trường Tiểu học Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh cho biết: “Đây là lần đầu em tham gia sân chơi. Em thấy rất bổ ích, em hy vọng sẽ còn nhiều sân chơi như thế này để em tham gia, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng sống cho bản thân”.

Không chỉ tại thành phố, các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, hoạt động hè cũng diễn ra thật sôi động. Các cán bộ Đoàn thanh niên xã, phường, thị trấn phối hợp các ngành tổ chức sinh hoạt thiếu nhi tại các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng. Đến với các buổi sinh hoạt, các em được tham gia các trò chơi dân gian, văn nghệ, được truyền đạt những kỹ năng nhận biết các mối nguy hiểm xung quanh mình, nhận biết các trò chơi nguy hiểm... để biết cách phòng tránh.

Trung tâm Công tác xã hội, bảo vệ TE tỉnh và Ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn quan tâm tuyên truyền cho TE các kỹ năng phòng tránh TNĐN..., lắng nghe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của TE để có các giải pháp hỗ trợ.

Đồng hành với các sân chơi giáo dục kỹ năng sống, công tác phổ cập bơi phòng tránh TNĐN cho TE là một trong những việc làm được UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh duy trì nhiều năm qua. Năm 2018, tỉnh sẽ phổ cập bơi cho trên 25.000 TE.

Hiện nay, các Trung tâm Văn hóa, Thể dục thể thao huyện, thị, thành phố khẩn trương phối hợp các đơn vị trường Tiểu học thực hiện. Ở TP.Cao Lãnh, năm 2018, mở 117 lớp dạy bơi cho TE, đến nay đã mở được 33 lớp. Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (phường 4), mùa hè này sẽ tổ chức cho 180 em học sinh học bơi tại hồ bơi UBND phường 4. Thầy Nguyễn Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cho biết: “Trường đã có kế hoạch vận động phụ huynh đưa con đi học bơi đầy đủ để các em biết bơi nhằm phòng, chống TNĐN”.

Thành phố hiện có 4 hồ bơi, sẽ tập trung tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em chưa biết bơi còn lại từ giữa tháng 6. Mỗi lớp có từ 25 - 30 em, học trong 12 buổi, giáo viên sẽ hướng dẫn các em biết bơi, bơi an toàn. Chị Nguyễn Thị Oanh ngụ phường 4, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Con tôi chưa biết bơi, những ngày hè tôi phải đi làm nên để bé ở nhà cũng sợ bé xuống mé sông chơi nguy hiểm. Nghe nói dạy bơi miễn phí, tôi mừng lắm nên sắp xếp thời gian dẫn con đi học bơi để đảm bảo an toàn”.

Ngoài ra, năm 2018 này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn và phòng, chống tai nạn thương tích, TNĐN ở trẻ em”, mô hình “Cộng đồng an toàn” tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương tuyên truyền cho phụ huynh tránh để đồ vật sắc nhọn gần trẻ, nhà phải làm cổng rào, san lấp các ao hồ, hố xung quanh nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tổ chức hơn 20 cuộc truyền thông phòng, chống TNĐN, hệ lụy của TNĐN với các gia đình; cấp phát hơn 500 tài liệu những điều cần biết về quyền TE, Luật bảo vệ TE... Tuy có sự quyết tâm của ngành trong công tác bảo vệ TE nhưng vì nhiều lí do chủ quan và khách quan TNĐN vẫn còn xảy ra. Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, TE bị TNĐN tính từ năm 2014 đến hết tháng 5/2018, trung bình có 45 TE bị TNĐN/năm; từ đầu năm 2018 đến nay là 11 TE.

Để đảm bảo an toàn cho TE, tạo một môi trường sống lành mạnh cho TE, ngoài hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền cho TE thì hơn hết là từ phía gia đình, các bậc phụ huynh nên dành thời gian quan tâm con trẻ, trông giữ trẻ nhỏ cẩn thận không được chủ quan, dành nhiều thời gian giáo dục cho trẻ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Dương Ngân - Theo Báo Đồng Tháp