VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đồng Tháp: Diễn đàn Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực và xâm hại

Cập nhật lúc 03 Tháng Bảy 2017 8:28 SA

Trong 02 ngày 29 và 30/6, BTV Tỉnh Đoàn Đồng Tháp phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn trẻ em tỉnh Đồng Tháp năm 2017 với chủ đề "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em".

Tham dự diễn đàn có khoảng 100 trẻ em đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh

Tại đây, các em được tham gia các hoạt động giao lưu như: vẽ tranh, trình diễn tiểu phẩm, văn nghệ v.v.. Đáng chú ý là các em được trực tiếp bày tỏ ý kiến về những vấn đề bức xúc thông qua việc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành và tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Trong đó, vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động trẻ em, tai nạn thương tích và các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình v.v. là những vấn đề “nóng” mà các em đặt ra và được các ngành chức năng thông tin,  làm rõ.

Toàn tỉnh có gần 45.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, nhất là nguy cơ bị xâm hại. Trong khi đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn khá cao. Đặc biệt là trẻ em bị xâm hại có xu hướng tăng, tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi và môi trường sống xung quanh các em vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tích cực quan tâm, giải quyết đồng bộ và kịp thời các vấn đề của trẻ em nêu ra tại diễn đàn, tiến đến loại trừ các vấn đề xâm hại, bạo lực trẻ em, xây dựng môi trường lành mạnh, phù hợp với trẻ em, thực hiện tốt phương châm “Lắng nghe trẻ em bằng cả trái tim và hành động vì trẻ em”.

Đây là hoạt động thường niên, nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em; tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội.

Dương Ngân - Theo Cổng Thông tin Điện tử Đồng Tháp