VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đồng Tháp: Chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Cập nhật lúc 01 Tháng Bảy 2018 8:15 SA

toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 3.000 trẻ em (TE) có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 0,93% tổng số TE và hơn 40.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong số đó, có những hoàn cảnh hết sức khó khăn cần được quan tâm, trợ giúp kịp thời.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 3.000 trẻ em (TE) có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 0,93% tổng số TE và hơn 40.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong số đó, có những hoàn cảnh hết sức khó khăn cần được quan tâm, trợ giúp kịp thời.


Thu Hà, Phát Đạt, Thế Lộc (từ phải qua) được tặng học bổng khi tham dự Trại hè năm 2018

Chưa tròn 3 tuổi, hai chị em Nguyễn Thu Hà (SN 2002) và Nguyễn Thu Phương (2004) ngụ ấp 4, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh đã sớm thiếu vắng hơi ấm tình mẹ. Mười mấy năm, các em lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của cha và hai bà. Mang thân gà trống nuôi con, chẳng may, cha các em bị tai nạn phải mang thân tật nguyền đi phụ hồ, gánh vác mưu sinh cho gia đình.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn và khát vọng thay đổi tương lai, Thu Hà luôn cố gắng, nỗ lực nhiều hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Em tâm sự: “Em biết nhà mình rất nghèo, cha lại tật nguyền và phải đi làm vất vả nên em càng thương cha hơn. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này lớn lên đi làm có tiền chăm sóc cha, chăm sóc bà và làm gương cho em gái. Em luôn hy vọng một ngày gia đình mình sẽ no ấm hơn”.

Thấu hiểu gia cảnh 2 em, thời gian qua, chính quyền địa phương phối hợp cùng các mạnh thường quân trong và ngoài xã đã chung tay góp sức, chia sẻ phần nào khó khăn, giúp gia đình vượt lên nghịch cảnh. Bà Đào Thị Lòng – ngoại của Thu Hà bộc bạch: “Nhà nghèo lắm, tôi thì già yếu không làm ra tiền. Nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ quà, gạo... sống qua ngày. Gia đình 5 người đều được xã giúp cho 5 thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bà con lối xóm cũng hay chia sẻ đồ ăn, gạo, sữa giúp gia đình”.

Long Hậu là xã đông dân cư nhất trong 12 xã, thị trấn của huyện Lai Vung. Số gia đình nghèo và cả số TE có hoàn cảnh đặc biệt cũng cao hơn các địa phương khác. Trong đó, có hoàn cảnh của em Phạm Thế Lộc (SN 2005, ấp Long Thành). Mẹ bỏ đi khi em vừa thôi nôi, một mình cha vất vả nuôi con khôn lớn. Cách đây 3 tháng, cha em cũng mất do bệnh nặng, Lộc sống cùng ông bà nội và chú ruột. Thu nhập cả nhà nhờ vào công việc làm thuê của chú nên khó tránh khỏi thiếu trước hụt sau.

Nhiều năm qua, chính quyền cùng đoàn thể các cấp trong xã Long Hậu đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng đến TE nghèo, TE có HCĐB với phương châm không để các em phải dang dở học hành. Đặc biệt, xã tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa trong công tác chăm lo, bảo vệ TE. Trong đó, trường hợp của em Lộc luôn được xã ưu tiên giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Tư – bà nội em Lộc bộc bạch: “Từ ngày ba cháu Lộc mất, gia đình lâm vào cảnh khó khăn khi sống dựa vào tiền làm thuê của chú nó. Nhờ chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ tiền, quà và gạo nên đỡ lo phần nào”. 

Hai anh em Trần Phát Đạt và Trần Thị Kiều Duyên ngụ xã Phú Hựu, huyện Châu Thành có cuộc sống đầy trắc trở ngay từ lúc sinh ra. Không ai biết cha các em là ai, mẹ cũng rời bỏ khi các em còn nhỏ dại. Hai đứa trẻ mồ côi về nương nhờ nhà ngoại và người cậu ruột. Gần 2 năm trước, ngoại ra đi vì bệnh nặng, người cậu cũng bôn ba làm ăn xa xứ, 2 đứa trẻ lại thêm một lần bơ vơ giữa cuộc đời.

Em Trần Phát Đạt chia sẻ: “Nhiều lúc em cũng tự hỏi sao mình lại sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Nhưng nghĩ lại, em tự nhủ mình phải cố gắng chứ không còn cách nào khác. Em phải cố gắng học để tự vượt qua số phận. Nhờ có ông Mười hàng xóm và mọi người thường xuyên giúp đỡ về mọi mặt, em và em gái sẽ lấy đó làm động lực để phấn đấu vượt lên số phận”.

Khi cuộc sống đã quá nhiều bất hạnh, những đứa trẻ buộc phải mạnh mẽ hơn để đối mặt và chỉ có thể cố gắng để vượt qua. Không giúp được nhiều về vật chất, mọi người an ủi các em về tinh thần, cho các em tình yêu thương và sự ấm áp của một gia đình. Ông Nguyễn Thanh Lâm (ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành), hàng xóm và cũng là người trông nom Đạt và Duyên cho biết: “Nhờ bà con, hàng xóm và mạnh thường quân cho quà hay tiền nên tôi mang về cho 2 cháu để các cháu được ăn học. Giờ không biết có thể lo cho các cháu như thế nào, nhưng còn hơi sức thì cứ lo thôi. Hoàn cảnh 2 cháu quá đặc biệt, mọi người thấy thương nên cũng giúp đỡ chút ít”.

Đó cũng là 3 trong số 160 gương mặt TE có hoàn cảnh đặc biệt vừa tham dự hoạt động Trại hè năm 2018 do Tỉnh đoàn và Sở LĐ,TB&XH tổ chức. Mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ để các em vượt qua mặc cảm, phấn đấu vươn lên, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Dương Ngân - Theo Báo Đồng Tháp