VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

“ĐỌC SÁCH VÌ TƯƠNG LAI”- LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH CẢ NƯỚC

Cập nhật lúc 01 Tháng Hai 2019 9:36 SA

Trong thời gian qua, cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” do Hội đồng Đội Trung ương, NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông (ADC) và Công ty CP Thương mại Dịch vụ AMO Việt Nam phát động và thực hiện đã nhận được sự tham gia tích cực của học sinh các trường học trong cả nước. Qua cuộc thi, phong trào đọc sách được đẩy mạnh tại các trường học và đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ Ban giám hiệu và các thầy cô phụ trách. Nhiều hoạt động được triển khai tại các trường học đã mang đến cho các em thiếu nhi một không gian đọc lý tưởng, đồng thời góp phần lan truyền cảm hứng đọc sách đến với mỗi học sinh.

(Học sinh cả nước tích cực hưởng ứng cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”)

Trải qua 4 đợt thi với sự tham gia của học sinh đến từ hàng nghìn trường học trên cả nước, cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào đọc sách trong các nhà trường. Ông Phạm Văn Thắng – Giám đốc Đơn vị xuất bản sách thiếu nhi ADCBookiz – NXBGDVN chia sẻ: “Vinh dự được là đơn vị phối hợp với Hội đồng đội Trung ương tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”, chúng tôi luôn hỗ trợ tối đa giúp các em học sinh trên khắp cả nước được tiếp cận với nhiều đầu sách hay và có giá trị. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các Ban giám hiệu, cuộc thi đã được phổ biến sâu rộng tới toàn thể học sinh. Bằng sức sáng tạo của mình, mỗi nhà trường đã có nhiều hoạt động hay, bổ ích đồng hành cùng học sinh trong việc xây dựng văn hóa đọc. Có nhiều trường triển khai xây dựng góc thư viện trong mỗi lớp học giúp các em học sinh cùng nhau chia sẻ những cuốn sách hay ngay tại lớp học. Bên cạnh đó, rất nhiều các hoạt động trao đổi sách cũ, xây dựng tủ sách mini, hay tổ chức cuộc thi kể chuyện cấp trường được tổ chức nhằm giúp các em có cơ hội tìm hiểu và cùng thi đua nhân rộng văn hóa đọc sách tại các trường học”.

(Ngày hội trao đổi sách tại trường Tiểu học Thọ Sơn- Thành phố Việt Trì)

Đặc biệt, khi cuộc thi được triển khai, các nhà trường đã tạo điều kiện để đưa cuộc thi tới gần hơn với học sinh. Nhiều trường không chỉ tăng cường đa dạng về thể loại sách truyện cho thiếu nhi, mà còn hướng dẫn các em cách thức dự thi bằng video trong các giờ Tin học. Thời gian dành cho hoạt động đọc sách của các em tại trường cũng được tăng lên đáng kể. Vào các giờ sinh hoạt 15 phút, ra chơi giữa giờ, sinh hoạt cuối tuần,…các thầy cô phụ trách sẽ dành thêm thời gian hướng dẫn về thể lệ cuộc thi, cách thức tham dự và chia sẻ kinh nghiệm để có bài dự thi hay cho học sinh, nhằm giúp các em mang lại kết quả tốt nhất trong cuộc thi lần này.

(Được sự quan tâm từ Ban giám hiệu và thầy cô phụ trách, trường Tiểu học Nam Hương- Hà Tĩnh là một trong số ít trường có thí sinh đạt giải ở cả 4 đợt thi)

Cô Nguyễn Thị Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hương- Hà Tĩnh chia sẻ: “Nhà trường đã triển khai một cách rất cụ thể, sâu rộng trong giáo viên và học sinh. Thư viện nhà trường luôn luôn mở cửa, tạo ra không gian đọc sách cho học sinh tại trường học. Các em được tham gia rất nhiều các hoạt động đọc sách, chia sẻ sách như giới thiệu, chia sẻ sách vào 15 phút sinh hoạt đầu buổi, Mỗi tuần các em sẽ có bốn buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ, các em sẽ được chia sẻ sách với bạn. Từ lớp 2 đến lớp 5 là các em tự chia sẻ sách trong lớp. Còn các em lớp 1 sẽ được các anh chị lớp 4, lớp 5 xuống chia sẻ sách để các em có thể mượn sách về cho bố mẹ, anh chị cùng đọc”.

(Ngày hội “Đọc sách cùng con” được tổ chức tại các trường Tiểu học

thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

 

Bên cạnh đó, có nhiều trường còn hỗ trợ cho học sinh mượn sách về nhà cùng đọc với gia đình để rèn khả năng thuyết trình, giúp các em thêm tự tin khi nộp bài dự thi.Em Vũ Khánh Đan, học sinh lớp 5A2, trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhớ lại:Thư viện trường em có rất nhiều sách với những chủ đề như: phát triển kĩ năng sống, tình cảm gia đình, thầy cô hay là những câu chuyện cổ tích dành cho các em nhỏ,… Chúng em luôn được thầy cô khuyến khích đọc sách và mang sách về nhà đọc. Hễ có cuốn sách nào mới là em mượn về đọc ngay.Khi thấy cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” đang được các bạn trên cả nước hưởng ứng nhiệt tình nên em cũng muốn thử sức mình xem sao.Em chỉ muốn chia sẻ những cảm nhận của mình về cuốn sách để truyền cảm hứng đọc sách đến các bạn học sinh khác. Và kết quả thật bất ngờ, em đã được lọt vào vòng trong”.

Mặc dù đã đi qua 2/3 chặng đường và chỉ hơn 1 tháng nữa cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” sẽ khép lại nhưng với những kết quả đã đạt được, cuộc thi đã góp phần hình thành văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc sách trong mỗi nhà trường, làm lan tỏa và nhân rộng thói quen đọc chủ động, tích cực và đúng cách cho các em học sinh. Hi vọng rằng, các thầy cô và các em học sinh sẽ tiếp tục phát triển phong trào đọc sách và duy trì thói quen đọc sách không chỉ trong nhà trường mà rộng hơn là toàn xã hội.