VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Cập nhật lúc 03 Tháng Sáu 2020 1:54 CH

Trong năm 2020, để chủ động đề phòng, hạn chế tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi đặc biệt trong thời gian nắng nóng đang diễn ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo 100% các huyện, thành, thị đoàn xây dựng và triển khai chiến dịch phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.

100% các huyện, thành, thị đoàn đã có nhiều hoạt động hướng dẫn kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em như dạy bơi cho thiếu nhi, cắm biển cảnh báo, tập huấn kỹ năng cần thiết trong việc sơ cấp cứu khi đi bơi không chỉ cho học sinh mà còn cho cả quý phụ huynh, thầy cô. Các Liên đội trường học trong toàn tỉnh đã tổ chức các chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống đuối nước với hình thức sân khấu hóa, những tình huống để kịp thời nhắc nhở học sinh và cho các em học sinh tiến hành sơ cấp cứu khi có bạn bị đuối nước; nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho các các bậc phụ huynh, các em học sinh, đoàn viên thanh niên. Mỗi đồng chí Bí thư Đoàn các trường THPT, TT GDNN - GDTX; Tổng phụ trách Đội các trường tiểu học, THCS hàng ngày dành 3-5 phút các tiết ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt đầu giờ để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Phát thanh măng non về tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em 

Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu

Bên cạnh đó nhiều Liên đội đã chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức thêm các lớp kỹ năng bơi cho thanh thiếu niên như một kỹ năng cần thiết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi. Ngoài ra, các em còn được được hướng dẫn các biện pháp ứng cứu, sơ cứu, cấp cứu khi gặp người bị tai nạn, từ đó vận dụng vào thực tế để bảo đảm an toàn cho bản thân hoặc trợ giúp những trường hợp đuối nước và tai nạn thương tích.

Các liên đội trên địa bàn hướng dẫn các em học sinh các biện pháp ứng cứu, sơ cứu, cấp cứu khi gặp người bị tai nạn

Những buổi truyên truyền phòng chống đuối nước được các liên đội phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội cấp xã tổ chức

Nhằm góp phần hạn chế tai nạn đuối nước trẻ em, các mô hình “Xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư” và “Hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Nhiều điểm vui chơi lành mạnh, tạo sân chơi bổ ích cho các em được xây dựng; hàng ngàn em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Đoàn - Đội nhận đỡ đầu, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, là điểm tựa cho các em phát triển toàn diện.

Mỗi điểm vui chơi sinh hoạt được xây dựng là một sân chơi bổ ích lành mạnh cho thiếu nhi

Để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em, các cấp bộ Đoàn, Đội trên địa bàn Nghệ An cần tiếp tục chung tay đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; phát huy vai trò là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Mỗi cán bộ Đoàn - Đội cần nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm của bản thân trong công tác phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Sự phối hợp giữa các gia đình, nhà trường, các cấp, các ban, ngành, đoàn thể… cần chặt chẽ, kịp thời hơn nữa trong công tác bảo vệ thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Quỳnh Anh - Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.