VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Bình Định: Cùng thảo luận và đối thoại về quyền trẻ em

Cập nhật lúc 01 Tháng Bảy 2015 10:16 SA

Với các nội dung mới, bổ ích xung quanh việc tạo ra môi trường để các em đội viên, thiếu nhi thẳng thắn bày tỏ các thông điệp về quyền trẻ em.

Với các nội dung mới, bổ ích xung quanh việc tạo ra môi trường để các em đội viên, thiếu nhi thẳng thắn bày tỏ các thông điệp về quyền trẻ em.

 

Diễn đàn trẻ năm 2015 do Tỉnh đoàn Bình Định và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp tổ chức đã  diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 29 và 30/6/2015) tại thành phố Quy Nhơn.
 
 Hơn 100 đại biểu thiếu nhi đại diện cho hơn 400.000 trẻ em trong tỉnh đã tham dự Diễn đàn.
 
Với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, Diễn đàn trẻ em năm 2015 bao gồm 3 phần chính: Phiên thảo luận, các đội trình bày thông điệp qua phần thi sân khấu hóa và phiên gặp mặt và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định. 
 
 
n
Các em thảo luận và viết thông điệp về các nhóm quyền trẻ em
 
Tại phiên thảo luận, 100 em học sinh đại diện cho trẻ em các vùng miền, dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh cùng nhau thảo luận sôi nổi xung quanh 4 nhóm quyền của trẻ em: “Quyền được sống còn”, “Quyền được phát triển”, “Quyền được bảo vệ” và “Quyền được tham gia”. Các nhóm đã nêu lên thực trạng và đưa các giải pháp liên quan đền các vấn đề nóng và những vấn đề xung quanh các em. Đặc biệt, các em còn chuyển tải các vấn đề thông qua những bức tranh do các em tự vẽ nhưng rất nhiều ý nghĩa và trao gửi các thông điệp của mình gửi đến các cô chú lãnh đạo tỉnh.
 
 
Ngoài ra, các em còn tham gia biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc xoay quanh vấn đề tuyên truyền quyền trẻ em, tiêu biểu như: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Quyền của trẻ em”, “Tình thương và trách nhiệm”, “Trẻ em nói” và đặc biệt là tiểu phẩm “Thông điệp miền sông nước”. 
 
Thông qua phần trình diễn hồn nhiên nhưng rất sâu sắc của các diễn viên nhí, đã chuyển tải mạnh mẽ đến các đại biểu thông điệp “Hãy luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em chúng em”.
 
Ở phiên đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các em đã thẳng thắn trao đổi, bày tỏ với các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh những suy nghĩ, thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề chăm sóc, bảo vệ thiếu nhi hiện nay như: áp lực học đường và môi trường học đường giành cho trẻ em; thiếu sân chơi và điều kiện vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn; chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, y tế, giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số; trẻ em bị bạo lực, bóc lột, xâm hại; trẻ em vi phạm pháp luật; phòng tránh tai nạn thương tích trong trẻ em; cơ chế thực hiện “Quyền được tham gia” của trẻ em; các hình thức hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; việc tổ chức các lớp dạy bơi, hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em trong trường học và cộng đồng... 
 
Bày tỏ tại diễn đàn, bạn Nguyễn Xuân Vinh, học sinh lớp 9A5 trường THCS Cát Tường, huyện Phù Cát chia sẻ “Việc bạo hành trẻ em bị ngăn cấm nhưng nếu người bạo hành trẻ em lại chính là bố mẹ thì chúng em biết kêu cứu từ đâu?”. Tiếng bật khóc của em đã làm lắng đọng cả diễn đàn.
 
 
 
g
Các em học sinh huyện Tuy Phước biểu diễn tiểu phẩm Thông điệp miền sông nước 
 
Những câu hỏi, thắc mắc tại diễn đàn cho thấy rõ ràng trẻ em không hề thờ ơ với cuộc sống, những điều xảy ra xung quanh các em và chính các em cũng có nhiều tâm tư tình cảm không kém gì người lớn. 
 
Lắng nghe và chia sẻ cùng các em, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có những giải đáp cụ thể các thắc mắc của thiếu nhi các đơn vị; thông tin, truyền đạt cho các em nhiều kiến thức pháp luật bổ ích liên quan đến quyền trẻ em, hướng dẫn các em cách tự bảo vệ bản thân và phòng tránh bạo lực, tại nạn thương tích trong trẻ em. Những kiến thức này là hành trang hữu ích để các em vững bước, tự tin hơn trong cuộc sống.
 
Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 100 suất quà cho các em thiếu nhi tham gia diễn đàn.