VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Bắc Ninh: Nữ sinh lớp 9 giỏi việc học, đảm việc nhà

Cập nhật lúc 10 Tháng Bảy 2017 2:24 CH

Nữ sinh Nguyễn Thị Quỳnh Mai, lớp 9A, Trường THCS Cách Bi (Quế Võ) vừa vinh dự giành giải Ba cấp Quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46-năm 2017. Em không chỉ học giỏi mà còn là học sinh gương mẫu được bạn bè quý mến, nhiệt tình tham gia hoạt động Đoàn, Đội, một cô gái “đảm đang” trong gia đình.

Qua vài lần hỏi thăm, chúng tôi tìm đến gia đình nữ sinh Nguyễn Thị Quỳnh Mai tại thôn Vân Xá, xã Cách Bi vào một chiều muộn. Trong ngôi nhà ấm cúng là nơi ở, cũng là nơi làm hàng gia công, nguồn thu chính của gia đình, vẫn thấy em đang cặm cụi, chăm chú bên chiếc máy may. Chị Trần Thị Yến, mẹ Mai cởi mở: “Đi học về hoặc lúc rảnh rỗi là em lại phụ giúp bố mẹ. Cũng do điều kiện gia đình, bố mẹ làm hàng cả ngày chẳng có thời gian nên mọi việc sinh hoạt như nấu nướng, chăm sóc các em đều do Mai và chị gái của Mai đảm nhận hết”. Không như nhiều bạn bè cùng trang lứa ở đô thị điều kiện sống tốt hơn, có khi lên học cấp 2 vẫn được bố mẹ, ông bà đưa đón, chăm sóc đến “chân tơ kẽ tóc”. Khi còn học tiểu học, do hoàn cảnh gia đình đông chị em, Quỳnh Mai là chị thứ hai, dưới còn 3 em nhỏ nên em sớm được bố mẹ rèn giũa tự lập trong sinh hoạt và phụ giúp những công việc nhỏ trong gia đình. Quỳnh Mai tâm sự: “Một ngày mới của em thường bắt đầu từ hơn 5 giờ sáng, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa sáng cho các em đi học. Trưa và chiều học về lại nấu nướng, sắp xếp học bài và hướng dẫn các em học. Hôm nào ngày nghỉ em phụ giúp bố mẹ may hàng, nhặt chỉ, gấp xếp quần áo để đi giao”.

Không chỉ học giỏi, Nguyễn Thị Quỳnh Mai còn đảm đang giúp bố mẹ hướng dẫn các em học bài hàng ngày.

Đảm đang, tháo vát trong công việc gia đình, Quỳnh Mai còn được biết đến là cô gái học giỏi, đặc biệt năng khiếu viết văn hay. Từ khi còn học Tiểu học rồi lên THCS, em tham gia và giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi môn Ngữ văn do các cấp phát động. Để học tốt môn Ngữ văn, Quỳnh Mai cho biết em có đam mê đọc sách từ nhỏ và cũng được ảnh hưởng từ chị gái. Nhà không có nhiều đầu sách, chỉ vài cuốn như truyện tranh Conan, Doremon, nên chị gái thường mượn sách từ thư viện nhà trường về hai chị em đọc chung. Em cũng thường xuyên lên mạng xã hội tìm hiểu, cập nhật kiến thức ở các lĩnh vực, qua các kênh truyền hình. Ở trường cô giáo luôn gần gũi tâm sự với em và các bạn: “Cũng như mọi môn học, nhất là Ngữ văn, học không phải và không nên đặt nặng vấn đề lấy điểm. Học văn là học làm người. Muốn viết văn đúng, văn hay phải biết đưa cảm xúc, cuộc sống vào bài viết và lắng nghe trái tim mình rung động”.

Chia sẻ về bài viết xoay quanh vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm là tranh chấp trên biển Đông đã chinh phục được Ban giám khảo, bạn đọc trong Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 46 và giành giải Ba cấp Quốc gia, Quỳnh Mai phấn khởi: “Để có kết quả đó trước tiên chính là công lao của cô giáo trong việc giúp em định hướng, lựa chọn chủ đề, cập nhật kiến thức. Sự động viên của bố mẹ, chị gái trong gia đình. Và điều quan trọng nữa là từ chính bản thân. Em luôn nhận thức không thể có một tác phẩm xuất sắc ngay trong lần đặt bút đầu tiên. Em đã viết đi viết lại, trau chuốt bài viết đến hàng chục lần. Qua mỗi lần như thế thấy bài viết sắc nét hơn, dần chạm đến chân lý của vấn đề. Em cảm thấy hài lòng về tác phẩm của mình”. 

      Không chỉ học tốt môn Ngữ văn, Quỳnh Mai còn học tương đối đều các môn và luôn nhiệt tình tham gia giúp đỡ các bạn cùng lớp, các hoạt động Đoàn, Đội, chương trình tình nguyện, giao lưu văn hóa văn nghệ của nhà trường và ở địa phương. Nhận xét về Nguyễn Thị Quỳnh Mai, bạn cùng lớp Nguyễn Thị Thúy Hường vui vẻ: “Mai hòa đồng và dễ gần. Bạn ấy không những là học sinh gương mẫu trên lớp, về đến gia đình còn chịu khó làm được nhiều việc phụ giúp bố mẹ. Mai là tấm gương tiêu biểu của lớp, của trường cho các bạn học tập”.

Hạnh Phúc