VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình "Vườn rau em chăm"

Cập nhật lúc 05 Tháng Giêng 2019 9:08 SA

* Vườn rau thực nghiệm truyền thống

Mô hình “Vườn rau em chăm” từ lâu đã trở thành một trong những nội dung trải nghiệm quen thuộc, là tiêu chí rèn luyện đội viên trong trường học. Để giúp cho đội viên tạo nguồn quỹ “Kế hoạch nhỏ” và cải thiện bữa ăn hằng ngày, nhất là đối với những liên đội có học sinh bán trú, nội trú; Ban Chỉ huy các liên đội đã huy động đội viên tiếp tục cải tạo những phần đất còn trống trong khuôn viên trường học để triển khai, tiếp tục nhân rộng mô hình “Vườn rau em chăm”.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, anh tổng phụ trách Đội, hằng tuần, các chi đội của Liên đội Tiểu học Thái Đào, huyện Lạng Giang thay phiên nhau phụ trách công việc bón phân, tưới nước, rẫy cỏ, chăm sóc cho vườn rau phát triển xanh tươi. Đến khi thu hoạch, Ban Chỉ huy Liên đội bán lại rau cho bộ phận bếp nấu của nhà trường hoặc những phụ huynh, người dân có nhu cầu. Số tiền bán được sẽ bổ sung quỹ “Kế hoạch nhỏ”. Khi nguồn “quỹ” lớn dần sẽ biến thành những phần quà mang nhiều ý nghĩa dành tặng cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại trường.

(Mô hình “vườn rau em chăm” của Liên đội Tiểu học Thái Đào, huyện Lạng Giang)

          Ngoài Liên đội Tiểu học Thái Đào, hầu hết các liên đội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều tích cực triển khai mô hình “vườn rau em chăm”, “trải nghiệm làm nông dân”, “vườn trường của em”… có hiệu quả. Tiêu biểu như mô hình “vườn rau nghìn việc tốt” của Liên đội Tiểu học Ngọc Thiện 2, huyện Tân Yên, mô hình “vườn rau của chúng em” của Liên đội Tiểu học Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, mô hình “vườn rau trải nghiệm” của Liên đội Tiểu học Xuân Lương, huyện Yên Thế … Từ những việc làm hằng ngày, tưởng như nhỏ bé ấy đã biến những mảnh đất cằn cỗi, bỏ hoang trong khuôn viên nhà trường thành những khu vườn xinh xắn, phủ xanh bằng những cây rau sạch.

* Vườn rau công nghệ hiện đại

Những ngôi trường tại Thành phố, khu đô thị thường ít có diện tích đất để làm vườn rau. Vì thế, nhiều liên đội tại các khu đô thị đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu để tạo vườn trường cho đội viên trải nghiệm hiệu quả. Tiêu biểu như Liên đội THCS Xương Giang, Thành phố Bắc Giang với mô hình “Vườn thực nghiệm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”.

(Đồng chí Bí thư Đoàn Phường Xương Giang, TP. Bắc Giang hướng dẫn đội viên cách vận hành, thu hoạch rau)

Đầu năm học 2018-2019, Liên đội THCS Xương Giang phối hợp với Đoàn Phường đã tập trung mày mò, tìm cách, nghiên cứu và tranh thủ sự giúp sức của các chuyên gia để triển khai mô hình trồng rau công nghệ cao tại khuôn viên nhà trường. Mô hình được xây dựng trên diện tích 20m2, trong đó bao gồm hệ thống nhà màng, xung quanh bao lưới chống côn trùng, 01 hệ thống trồng rau theo hướng hiện đại thuỷ canh hồi lưu tự động, 01 hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Isarel, hệ thống bơm tự động, hẹn giờ…với tổng kinh phí khoảng 16.000.000 đồng. Mô hình mới được triển khai đã nhanh tróng nhìn thấy hiệu quả, thu hút đội viên trong trường tích cực tìm hiểu, thực hành.

Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn hiện nay bởi rất cần thiết để các em thiếu niên có cách nhìn thực tế của việc áp dụng khoa học – công nghệ vào trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Thông qua mô hình này cũng giúp cho các em nuôi dưỡng đam mê, tìm tòi nghiên cứu khoa học và có những liên hệ thực tế trong các giờ học. Các sản phẩm từ mô hình được sử dụng với mục đích gây quỹ để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thạch Kim Anh