VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Bắc Giang: Giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi qua câu chuyện về Bác Hồ

Cập nhật lúc 16 Tháng Bảy 2019 7:41 SA

Năm học 2018 - 2019, việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được liên đội các nhà trường duy trì thường xuyên, nền nếp. Hoạt động này được thực hiện dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống và nhân cách cho học sinh.

Từ ý tưởng đến bài giảng

Từ đầu tháng 2-2019, Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang phát động cuộc thi “Thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi thông qua những câu chuyện hay về Bác Hồ”. Đối tượng tham gia chủ yếu là giáo viên làm tổng phụ trách đội các trường học trên địa bàn tỉnh. Sau 03 tháng phát động Cuộc thi, Ban tổ chức nhận được hàng trăm bài dự thi đăng ký của các thí sinh. Nhiều bài dự thi có chất lượng, vận dụng tốt những câu chuyện hay về Bác để liên hệ đến những bài học thực tiễn, gần gũi nhất cho học sinh như: Lòng dũng cảm, tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia, đồng cảm, tính kỷ luật, tính đúng giờ, cách làm việc học tập khoa học… Việc tổ chức cuộc thi nhằm đa dạng hóa các bài giảng về kỹ năng sống thông qua câu chuyện kể về Bác Hồ. 

Là một thí sinh có bài dự thi được đánh giá cao, chị Đào Thị Thủy, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đưa đến ý tưởng bài giảng về tinh thần tương thân tương ái và phong cách quần chúng của người lãnh đạo. Qua câu chuyện Bác Hồ thăm người nghèo, chị phụ trách mong đội viên, nhi đồng hiểu, biết cảm thông với những bạn có hoàn cảnh khó khăn, từ đó có hành động giúp đỡ, động viên bằng tinh thần, vật chất. Câu chuyện bắt đầu với giọng trầm ấm: "30 Tết năm 1962, Bác Hồ có dịp đến thăm gia đình chị Chín. Được biết, chị tảo tần một mình nuôi ba con nhỏ, chồng mất sớm, công việc không ổn định. Khi đến thăm gia đình chị Chín, Bác Hồ ân cần hỏi thăm, động viên chị dù vất vả như thế nào vẫn phải cố gắng nuôi các con ăn học. Ngay sau đó, Bác chỉ đạo chính quyền địa phương cần quan tâm, tạo công ăn việc làm ổn định cho những người như chị Chín". Để học sinh dễ hiểu, bài giảng có tính thuyết phục hơn, chị Thủy tự tìm kiếm các tài liệu, hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ ở thư viện hay trên mạng internet. Sau khi thử nghiệm ở một số lớp, hiện bài giảng mà chị xây dựng đã được đưa đến đông đảo học sinh vào các giờ chào cờ đầu tuần, ngoại khóa giữa tuần. Thêm vào đó, chị Thủy cũng tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ và thực hiện tốt mô hình “Vườn rau em chăm” để hỗ trợ các học sinh hoàn cảnh khó khăn. Những câu chuyện về Bác Hồ được phát đi phát lại vào các giờ ra chơi trong chương trình phát thanh măng non. Từ đó, mỗi học sinh hiểu được về phong trào đồng thời khơi gợi tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. 

(Liên đội TH Lê Hồng Phong, TP. Bắc Giang trao tặng “Heo đất giúp bạn đến trường”)

"Một đêm mùa đông năm 1951, gió bấc tràn về mang theo những hạt mưa lâm thâm làm cho khí trời càng thêm lạnh giá. Bác vẫn làm việc khuya như bao đêm bình thường khác. Nhìn thấy các chiến sĩ đứng gác co ro dưới trời mưa phùn, lạnh giá. Bác nhắc nhở cán bộ cố gắng tìm áo mưa cho anh em chiến sĩ" hay câu chuyện “Bác Hồ đến thăm trẻ em mồ côi ở Trại Kim Đồng” được chính cô trò Trường Tiểu học An Châu (Sơn Động) sân khấu hóa lại để truyền đạt đến đông đảo học sinh. Để cụ thể hóa bài giảng này, cô giáo Chu Thị Hảo, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học An Châu tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường triển khai nhiều hoạt động góp sách, báo, quần áo cũ giúp học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn ở các vùng khó của huyện. Không những vậy, hoạt động còn nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, các giáo viên cùng nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm khác trên địa bàn huyện. 

(Sân khấu hóa câu chuyện “Bác Hồ đến thăm Trại Kim Đồng” của Liên đội TH An Châu, huyện Sơn Động)

Lan tỏa phong trào ở các trường học

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống qua các câu chuyện về Bác Hồ không chỉ được cụ thể hóa bằng bài giảng mà còn được liên đội các trường triển khai dưới nhiều hình thức. Nhiều năm nay, việc học tập và làm theo Bác Hồ được Liên đội Trường Tiểu học Thái Đào hiện thực hóa và duy trì bằng mô hình “Nuôi lợn đất - Giúp bạn nghèo”. Phong trào này được đồng loạt 24 lớp, chi đội hưởng ứng. Mỗi lớp tham gia bằng cách nuôi một con lợn đất. Đúng dịp trước Tết Nguyên đán hoặc đầu năm học mới, cả trường lại nhộn nhịp mổ lợn. Trung bình tổng số tiền thu được từ phong trào “Nuôi lợn đất” là gần 13 triệu đồng/năm. Năm học này, liên đội đỡ đầu cho em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, lớp 4B và em Nguyễn Ngọc Phương Nguyên, lớp 5B; 2 triệu đồng/năm học. Được biết đây là hai học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn song phần nào giúp các em có thêm chi phí sách vở, gia đình các em vơi bớt gánh nặng. 

Ở Trường Tiểu học Tiến Dũng (Yên Dũng), việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua các câu chuyện kể về Bác Hồ cũng được các giáo viên, tổng phụ trách đội lồng ghép khéo léo vào các chương trình ngoại khóa. Mỗi tháng, mỗi quý/lần, liên đội thực hiện hoạt động thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ dọn dẹp, làm sạch nhà cửa cho các gia đình chính sách. Qua đó giúp học sinh biết, thực hành các đức tính “cần – kiệm – liêm – chính”, đi đúng giờ, có thái độ ứng xử văn minh; đặc biệt là tinh thần uống nước nhớ nguồn, biết ơn thế hệ đi trước…

(Thiếu nhi Liên đội TH Tân Hưng, huyện Lạng Giang xếp hình bông hoa sen trong buổi giáo dục kỹ năng sống thông qua câu chuyện về Bác Hồ)

Chị Đào Thị Hường, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội cho hay: “Việc tổ chức cuộc thi này cũng nhằm đa dạng hóa hình thức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đặc biệt là thông qua các câu chuyện về Bác Hồ. Qua đó bổ sung vào kho bài giảng những câu chuyện về Bác Hồ, nâng cao chất lượng giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh. Với bài giảng cụ thể, sinh động, học sinh sẽ thấy hào hứng hơn vì bài học gần gũi, cụ thể, dễ hiểu và dễ làm theo”. 

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 8/2019 tại TP. Bắc Giang.

 

Thạch Kim Anh